Thursday, 05 / 12 / 2019

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc bị nghi đưa khí cầu ra Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định chủ quyền của Việt Nam khi được hỏi thông tin Trung Quốc đưa khí cầu ra Trường Sa trong họp báo ngày 5/12.

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, có những đóng góp trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì an ninh, an toàn, hoà bình, ổn định ở khu vực Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong họp báo chiều nay.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc bị nghi triển khai trái phép khí cầu ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Vật thể có hình dạng khí cầu (aerostat) ở đá Vành Khăn hôm 18/11. Ảnh: ISI.

Vật thể có hình dạng khí cầu (aerostat) ở đá Vành Khăn hôm 18/11. Ảnh: ISI.

Công ty ImageSat International (ISI) của Israel hôm 24/11 đăng trên tài khoản Twitter chính thức hình ảnh vệ tinh chụp ngày 18/11 cho thấy một vật thể có hình dạng khí cầu bay trên đá Vành Khăn.

Theo tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence, Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm dùng khí cầu từ năm 2017. Các khí cầu lớn gắn radar mảng pha có thể phát hiện phi cơ ở độ cao nhỏ.

Khí cầu có thể duy trì độ cao ổn định trong thời gian dài, quan sát khu vực rộng lớn trong mọi điều kiện thời tiết, nhất là khi không thể triển khai máy bay do thám. Khi kết hợp với hệ thống radar mặt đất, vệ tinh và máy bay cảnh báo sớm, khí cầu có thể tạo thành mạng lưới giám sát mục tiêu trong bán kính 300 km.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, hải đăng cùng các công trình dân sự lẫn quân sự.

Việt Anh

Tin tức khác