Monday, 15 / 07 / 2019

Ukraine thông qua dự luật thiến hóa học với tội phạm ấu dâm

Quốc hội Ukraine đã chính thức thông qua dự luật mới có nội dung liên quan đến xử lý tội phạm tình dục bằng phương pháp thiến hóa học.

Dự luật này được trình lên Quốc hội từ tháng 5/2017 nhưng đến ngày 11/7 vừa qua mới được thông qua. Tội phạm tình dục, đặc biệt là những kẻ ấu dâm, sẽ phải tiêm một loại hormone nhân tạo có tác dụng làm giảm nhu cầu ham muốn tình dục.

Tác giả của dự luật - nghị sĩ Oleh Lyashko - cho rằng do không thể xử tử hình loại tội phạm này nên hình thức trên sẽ khiến họ "không thực hiện được hành vi giống như trước".

Ukraine thong qua du luat thien hoa hoc voi toi pham au dam hinh anh 1
Nhiều người đàn ông có thể đối mặt với việc tiêm loại hormone nhân tạo nhằm làm giảm nhu cầu ham muốn tình dục. Ảnh minh họa: Getty Images/ iStockphoto.

Vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em là một trong những đề tài trọng tâm của cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine khóa 8.

Cái chết thương tâm của bé gái 11 tuổi Dariya Lukyanenko đã đẩy nhanh quá trình xem xét và xác nhận dự luật.

Truyền thông đưa tin, thi thể bé được tìm thấy vào ngày 19/6 sau 6 ngày kể từ khi mất tích. Thủ phạm là một thanh niên 22 tuổi, bạn của gia đình nạn nhân. Anh ta đã ra đầu thú về hành vi lạm dụng và giết chết Dariya Lukyanenko.

Dự luật số 6449 của ông Oleh Lyashko có nội dung khá giống với dự luật số 6607. Tuy nhiên, đề xuất của nghị sĩ Lyashko được thông qua do có nội dung triệt để hơn, bao gồm bắt buộc thiến hóa học, công khai danh tính tội phạm tình dục và một số bản án nặng hơn.

Kẻ bị trừng phạt theo dự luật này là tội phạm cưỡng hiếp hoặc lạm dụng tình dục trẻ em có độ tuổi từ 18 đến 65. Những tội phạm này sẽ bị cảnh sát quản lý và theo dõi suốt đời kể cả khi đã ra tù.

Ngoài ra, thời gian ngồi tù vì tội hiếp dâm trẻ em cũng tăng từ 12 năm lên 15 năm. Còn các hành vi lạm dụng trẻ em sẽ bị phạt 5 năm tù.

Một báo cáo cho biết từ năm 2010 đến 2014, số vụ lạm dụng trẻ em đã tăng lên khoảng 1.000 vụ mỗi năm. Số liệu chính thức năm 2017 chỉ ra có 320 trẻ em bị cưỡng hiếp ở Ukraine, còn số vụ ấu dâm là "không thể đếm nổi".

Biện pháp thiến hóa học bắt buộc đối với những kẻ ấu dâm đã được hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia như Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Kazakhstan, Na Uy, Thụy Điển và Mỹ.

Tin tức khác