Sunday, 10 / 05 / 2020

Tin tình báo: Viện virus học Vũ Hán từng xảy ra "sự cố nguy hiểm"?

Một báo cáo tình báo mới cho thấy có thể đã xảy ra một "sự cố nguy hiểm" vào tháng 10 năm ngoái tại Viện virus học Vũ Hán trong bối cảnh Mỹ và một số nước nghi ngờ virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Theo báo Anh Express, báo cáo tình báo nói trên được hãng tin NBC News ở London thu thập được. Báo cáo dẫn nguồn tin từ các chuyên gia tư nhân, những người từng kiểm tra dữ liệu điện thoại di động ở Vũ Hán.  

Theo phân tích của họ, không có dấu hiệu sử dụng điện thoại di động nào trong khu vực bảo mật cao của khu liên hợp phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán từ ngày 7/10 đến ngày 24/10. Tuy nhiên, trước khoảng thời gian đó, các nhân viên ở đây vẫn thường sử dụng điện thoại di động.

Các tác giả của báo cáo lập luận rằng sự bất thường này có thể chỉ ra đã có một "sự cố nguy hiểm" tại Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia của Viện vào khoảng thời gian từ 6/10 đến 11/10.

Tòa nhà Viện virus học Vũ Hán

Tòa nhà Viện virus học Vũ Hán

Hơn nữa, dữ liệu di động từ khu vực xung quanh phòng thí nghiệm dường như chỉ ra rằng các rào chắn đã được dựng lên trong khoảng thời gian từ ngày 14/10 đến ngày 19/10, cho thấy một sự cố lớn có thể đã xảy ra.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật vẫn thận trọng về độ tin cậy của báo cáo trên. Họ nhấn mạnh rằng về những hạn chế của dữ liệu di động công khai và mức độ sử dụng điện thoại khác nhau trong các giai đoạn khác nhau cũng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đặc biệt hơn, tổ chức tư nhân thực hiện cuộc điều tra dữ liệu di động trên cũng giữ kín danh tính.  

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết có "bằng chứng khổng lồ" cho thấy đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Ông Pompeo cũng nói rằng đây không phải là lần đầu tiên những thất bại trong các phòng thí nghiệm của Trung Quốc khiến một loại virus chết người rò rỉ và gây nguy hiểm cho thế giới.

Minh Nhật (Express)

Tin tức khác