Wednesday, 17 / 02 / 2021

Sự thật về tục lột da đầu kẻ thù của người da đỏ Bắc Mỹ

Rất nhiều định kiến sai lầm về người da đỏ Bắc Mỹ vẫn đang được lưu truyền, chẳng hạn như chuyện họ lột da đầu kẻ thù để mua vui hay sưu tầm chiến tích.

Qua phim ảnh, nhiều người nghĩ rằng người da đỏ là những kẻ man rợ, với khuôn mặt được tô vẽ và đội mũ lông chim. Nhưng có những sự thật khiến nhiều người ngạc nhiên về người da đỏ, và nhận ra rằng hầu hết những định kiến ​​gắn liền với thổ dân Bắc Mỹ chỉ là tưởng tượng hoặc thêm mắm dặm muối.

Dưới đây là những sự thật ít người biết về người da đỏ Bắc Mỹ.

Sự thật về tục lột da đầu kẻ thù của người da đỏ Bắc Mỹ - 1

Màu da thật của thổ dân Bắc Mỹ có thể là vàng nâu hoặc vàng đồng.

Sự thật về cách gọi "người da đỏ"

Biệt danh "người da đỏ" được những người thực dân đầu tiên đặt cho các thổ dân sống trên vùng đất châu Mỹ. Nhưng thực tế không phải da của họ có màu đỏ.

Những thổ dân xứ này rất thích vẽ màu đỏ lên ngực và khuôn mặt. Để làm điều đó, họ sử dụng loại thuốc nhuộm tự nhiên làm từ đất và mỡ. Truyền thống này được phổ biến rộng rãi nhất trong các bộ tộc Apache.

Với sự trợ giúp của nghệ thuật vẽ trên cơ thể, người bản xứ nhấn mạnh địa vị của các chiến binh và vai trò bảo vệ đặc biệt của họ.

Còn màu da thật của thổ dân châu Mỹ khác nhau tùy theo khu vực, có thể là màu vàng nâu hoặc màu vàng đồng.

Sự thật tục lột da đầu kẻ thù 

Nhiều người lầm tưởng rằng lột da đầu là một "thú vui" của người da đỏ, rằng sau khi tiêu diệt kẻ thù, họ thường cắt mảng da đầu và sưu tập chúng như những chiến tích trên chiến trường.

Sự thật về tục lột da đầu kẻ thù của người da đỏ Bắc Mỹ - 2

Thổ dân da đỏ cắt bỏ da đầu kẻ thù để đáp lại hành vi xúc phạm.

Trên thực tế, nhiều bộ lạc hoàn toàn không thực hiện hành vi này. Còn những bộ tộc khác làm như vậy không phải để mua vui. Việc cắt bỏ da đầu kẻ thù được thực hiện để đáp lại hành vi xúc phạm.

Một nhầm tưởng phổ biến khác là tất cả những nạn nhân bị người da đỏ cắt da đầu đều nhất định phải chết. Trên thực tế, rất nhiều người sau đó vẫn tiếp tục sống bình thường.

Chuyện hư cấu về người da đỏ Mohicans cuối cùng

Trong cuốn tiểu thuyết của mình, nhà văn James Fenimore Cooper đã mô tả cuộc sống và cái chết của người da đỏ Mohican cuối cùng có tên là Uncas. Theo đó, các sự kiện của câu chuyện diễn ra vào thế kỷ 18. Nhân vật Uncas là người có thật, sống trước đó 150 năm.

Tuy vậy, thực tế là bộ tộc người Mohican cho đến nay vẫn tồn tại. Tính đến năm 2003, dân số của bộ tộc này là hơn 1.600 người.

Nhầm tưởng về vũ khí tomahawk

Trong nhiều bộ phim, người da đỏ, với sự khéo léo và từ một khoảng cách đáng kinh ngạc, đã ném thứ vũ khí đặc biệt của mình về phía kẻ thù. Vũ khí cầm tay này được gọi là "vũ khí ném tomahawk".

Sự thật về tục lột da đầu kẻ thù của người da đỏ Bắc Mỹ - 3

Người da đỏ luôn giữ vũ khí tomahawk bên mình.

Trên thực tế, người da đỏ không ném tomahawk đi đâu cả, thậm chí có người còn buộc chúng vào tay để không vô tình đánh mất chúng trong trận chiến. 

HẠ HẠ (Nguồn: bigpicture)

Tin tức khác