Monday, 30 / 09 / 2019

Phát hiện xác ướp 500 năm của 8 người trong một gia đình và sự thật đau lòng

Trong số 8 thi thể được tìm thấy, có một thi thể bé trai thậm chí chỉ mới 6 tháng tuổi.

Năm 1972, hai người thợ săn là Grouse Hans và Jokum Grønvold đã phát hiện ra một hang động bên dưới một mỏm đá thuộc khu Qilakitsoq, bán đảo Nuussuaq, thị trấn Uummannaq, Greenland. Bên trong đó là xác ướp của một gia đình 8 người là người Inuit (hay còn gọi là người Eskimo). Ngay sau đó, hai người đã báo cáo sự việc với cảnh sát địa phương.

Điều đáng ngạc nhiên là 8 xác ướp này đều được bảo quản rất tốt. Khi được tìm thấy, chúng vẫn còn nguyên da, tóc, lông mày và móng tay, được quấn trong lông động vật. Các nhà khảo cổ học tin rằng những người này đã qua đời vào khoảng năm 1475 sau công nguyên. Quá trình "ướp xác" đã vô tình xảy ra do nơi đây gần Bắc cực, nhiệt độ thấp quanh năm.

phat hien xac uop 500 nam cua 8 nguoi trong mot gia dinh va su that dau long - 1

8 xác ướp hầu như còn nguyên vẹn.

8 xác ướp trong một gia đình này bao gồm 3 người phụ nữ cùng 5 đứa con của họ (3 con gái và 2 con trai, trong đó một bé trai 4 tuổi và một bé trai 6 tháng tuổi). Trên trán và cằm của 6 người phụ nữ đều có hình xăm.

Theo văn hóa của người Inuit, nếu một người mẹ qua đời thì những đứa con của cô cũng phải được chôn cất cùng, dù còn sống hay không. Việc này là để đảm bảo người mẹ và những đứa trẻ đều được bình an khi sang thế giới bên kia.

Hai thợ săn Grouse và Jokum đã phát hiện những xác ướp này xếp chồng lên nhau, được ngăn cách bởi các lớp da và lông thú. Cậu bé 6 tháng tuổi vẫn còn nằm nguyên trong chiếc áo lông, chỉ lộ ra gương mặt và mái tóc màu nâu sẫm. Dường như đứa trẻ đã bị chôn sống sau khi người mẹ của em qua đời bởi nếu không, cậu bé cũng sẽ chết đói vì không có ai chăm sóc.

phat hien xac uop 500 nam cua 8 nguoi trong mot gia dinh va su that dau long - 3

phat hien xac uop 500 nam cua 8 nguoi trong mot gia dinh va su that dau long - 4

Các nhà khảo cổ học tin rằng những đứa con đã bị chôn sống cùng mẹ sau khi mẹ chúng qua đời.

Tất cả những người phụ nữ này đều được xác định là qua đời vì nguyên nhân tự nhiên, bao gồm sỏi thận, táo bón và thể lực yếu. Ba người mẹ ở trong độ tuổi 50 còn 3 cô con gái từ 18-30 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng cậu bé 4 tuổi bị mắc Hội chứng Down và đây là lý do khiến cậu bé cũng bị chôn sống.

Gia đình này được chôn cất cùng với 78 món đồ quần áo làm từ da thú, bao gồm da hải cẩu và da tuần lộc. Hiện tại, 4 trong số 8 xác ướp trên đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Greenland ở thủ đô Nuuk.

Theo Khánh Hằng (Dịch từ Dailymail) (Khám phá)

Tin tức khác