Saturday, 18 / 07 / 2020

Những người im lặng bí ẩn trên cánh đồng

PHẦN LANNhững người đi du lịch qua Google Maps đã vô tình phát hiện ra tác phẩm nghệ thuật dọa người tại một vùng nông thôn cằn cỗi.

Trong đại dịch, nhiều người bị giới hạn đi lại do lệnh phong tỏa, cấm biên của các nước trên thế giới. Không ít người "cuồng chân" đã chọn giải pháp đi du lịch qua màn ảnh nhỏ để giải tỏa nỗi nhớ dịch chuyển của mình. Một trong số đó đã chọn Google Maps để ngắm nhìn thế giới khi phải ngồi nhà và phát hiện ra không ít những nơi kỳ lạ trên thế giới. Đó cũng là cách mà một số người gần đây đã phát hiện ra The Silient People (Những người im lặng) - đội quân gồm rất nhiều "con người" với đủ các loại quần áo, màu sắc khác nhau, đứng im lìm, bất động trên một cánh đồng cằn cỗi, hoang vắng ở Phần Lan.

Bạn có giật mình nếu lần đầu nhìn thấy bức ảnh này trên Google Maps? Ảnh: Instagram.

Bạn có giật mình nếu lần đầu nhìn thấy bức ảnh này trên Google Maps? Ảnh: Instagram.

Nhiều người cho biết lần đầu nhìn thấy hình ảnh này, họ đã khá sợ hãi. Khi nhìn từ xa, nhóm người này đều tĩnh lặng, cùng nhìn về một hướng. Phóng to hình ảnh để rõ hơn, họ giật mình khi nhận ra những "con người" này chỉ là các khung gỗ mặc quần áo, đầu làm bằng rơm trông giống tóc người.

Trên thực tế, đây là tác phẩm nghệ thuật gồm hàng trăm bù nhìn mặc quần áo như người. Nó có tên gọi khác là Hiljainen Kansa và nằm trên một cánh đồng ven quốc lộ 5 ở ngoại ô Suomussalmi. Tác phẩm này có từ năm 1988, thuộc bản quyền của nghệ sĩ Reijo Kela.

Tác phẩm là một trong những điểm nhấn, hút khách tại thành phố Suomussalmi, tỉnh Oulu trong vùng Kainuu. Ảnh: Amusing Planet.

Tác phẩm là một trong những điểm nhấn, hút khách tại thành phố Suomussalmi, tỉnh Oulu trong vùng Kainuu. Ảnh: Amusing Planet.

Ban đầu, Những người im lặng được đặt trên cánh đồng ở Lassila rồi được chuyển đến khu chợ ở Helsinki. Điểm đến tiếp theo của chúng là bên bờ sông Jalonuoma, Ämmänsaari rồi "định cư" ở Suomussalmi từ năm 1994. Từ đó đến nay, tác phẩm này được giao cho Hội Thanh niên Suomussalmi chăm sóc, bảo trì. Họ thay đổi quần áo cho bù nhìn hai lần một năm. Quần áo được lấy từ đồ quyên góp. Việc thay đổi quần áo này khiến cho tác phẩm trở nên sôi động hơn theo năm tháng. Những người dân quanh vùng cho biết, bản thân họ cũng không cảm thấy nhàm chán vì suốt ngày phải nhìn thấy những con bù nhìn này, do quần áo của chúng thường được thay đổi.

Trước đây, không ít người lái xe qua cánh đồng này, khi nhìn thấy Hiljainen Kansa đều tự hỏi ẩn ý sau tác phẩm này là gì. Một số người cho rằng, tác phẩm đại diện cho những con người bị lãng quên. Số khác nói những con bù nhìn đại diện cho người dân đã chết trong trận chiến tàn khốc gần đó trong Chiến tranh Mùa đông 1939 - 1940. Nhưng Reijo Kela chưa bao giờ đưa ra lời giải thích, và đến nay ý nghĩa của tác phẩm nghệ thuật sắp đặt này vẫn còn là điều bí ẩn. Khi Những người bí ẩn một lần nữa trở nên nổi tiếng và được nhiều người quan tâm trên mạng xã hội, nghệ sĩ Kela cũng được nhắc đến nhiều hơn. Tuy nhiên, ông vẫn từ chối trả lời câu hỏi về nội dung phía sau tác phẩm này của mình.

Anh Minh (Theo Amusing Planet)

Tin tức khác