Wednesday, 24 / 06 / 2020

Mỹ xác định 20 công ty được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn

Chính quyền Trump xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc do quân đội sở hữu hay kiểm soát, gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision.

Tài liệu Reuters thu được hôm 23/6 liệt kê 20 công ty hoạt động tại Mỹ mà Washington cho rằng do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hậu thuẫn, ngoài tập đoàn viễn thông Huawei, Hikvision, còn có Tập đoàn Viễn thông di động Trung Quốc (China Mobile), tập đoàn China Telecom, Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC).

Khách hàng đeo khẩu trang tại một cửa hàng của Huawei mới khai trương ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 24/6. Ảnh: Reuters.

Khách hàng đeo khẩu trang tại một cửa hàng của Huawei mới khai trương ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 24/6. Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại do lo ngại về an ninh quốc gia. Washington cũng dẫn đầu một chiến dịch quốc tế để thuyết phục các đồng minh không cho Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.

Việc thiết lập danh sách do Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện theo luật năm 1999, nhắm tới những công ty cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu, do PLA "sở hữu hoặc kiểm soát". Theo luật, Tổng thống có thể áp đặt biện pháp trừng phạt với những công ty trong danh sách, bao gồm chặn tất cả tài sản.

Huawei, Hikvision, China Mobile, China Telecom, AVIC, Nhà Trắng, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đều chưa bình luận về thông tin.

Lầu Năm Góc đang chịu sức ép từ các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ để công bố danh sách trên, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, thương mại hay chính sách đối ngoại.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện Mỹ Chuck Schumer và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton tháng 9 năm ngoái đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh sử dụng các tập đoàn Trung Quốc để khai thác các công nghệ dân sự cho mục đích quân sự. "Ông có cam kết cập nhật và công bố danh sách này sớm nhất có thể không?", hai nghị sĩ viết trong thư.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio cho rằng danh sách trên "là một bước khởi đầu, nhưng tiếc là vẫn chưa đầy đủ để cảnh báo người Mỹ về các công ty do nhà nước sở hữu nhằm hỗ trợ các hoạt động của chính phủ Trung Quốc, gây đe dọa cho an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ".

Danh sách trên có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang mâu thuẫn bởi các vấn đề như ứng phó Covid-19, dự luật an ninh Hong Kong. Tuần trước, Trung Quốc dọa trả đũa sau khi ông Trump ký thông qua đạo luật trừng phạt Trung Quốc liên quan vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Tin tức khác