Monday, 29 / 06 / 2020

Đô đốc Mỹ cảnh báo Trung Quốc bành trướng ở Bắc Cực

Mỹ và các đồng minh NATO cần phải duy trì mối quan hệ chặt chẽ để bảo vệ lợi ích ở vùng Bắc Cực giàu tài nguyên, trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện khắp toàn cầu, một đô đốc hải quân Mỹ cho biết.

Theo SCMP, đô đốc James Foggo, tư lệnh hải quân Mỹ ở châu Âu-châu Phi, Trung Quốc đang tìm cách khai thác tài nguyên ở Bắc Cực, tăng cường sự hiện diện ở khu vực, cũng như cả ở châu Âu và châu Phi.

Động thái này tạo ra mối đe dọa an ninh với Mỹ và các đồng minh NATO, theo ông Foggo.

"Trung Quốc thậm chí còn tự coi mình là quốc gia cận Bắc Cực", ông Foggo nói. "Họ đang tìm kiếm cơ hội khai thác tài nguyên, thiết lập cái gọi là 'con đường tơ lụa Bắc Cực'".

Bắc Kinh nói lợi ích của Trung Quốc ở Bắc Cực liên quan đến kinh tế và bảo vệ môi trường, nhưng ông Foggo bày tỏ sự hoài nghi. "Với những gì xảy ra ở Biển Đông, tôi cho rằng Trung Quốc cũng sẽ tìm cách bẻ cong các nguyên tắc ở Bắc Cực", ông Foggo nhận định.

Ông Foggo nhắc đến dự án viễn thông 5G của Trung Quốc ở nhiều nước châu Âu. "NATO không còn làm ngơ trước hành động của Trung Quốc ở châu Âu", ông Foggo nói.

Ông Foggo cho rằng Trung Quốc đang tích cực đầu tư ở châu Phi và châu Âu để mở rộng tầm ảnh hưởng, thách thức sự hiện diện của hải quân Mỹ trên khắp thế giới.

Ngoài việc hối thúc NATO đề ra chiến lược mới, ông Foggo cũng khẳng định liên minh cần đối thoại với Trung Quốc để tránh hiểu lầm. "Tôi nghĩ rằng chúng ta luôn có cơ hội đàm phán với họ", ông Foggo nói.

Đô đốc Foggo là người dẫn đầu phái đoàn quân sự Mỹ đàm phán với Trung Quốc để tránh đụng độ bất ngờ trên biển.

Song Zhongping, nhà phân tích quân sự ở Hong Kong, nói tuyên bố của ông Foggo cho thấy Mỹ đang muốn lôi kéo đồng minh NATO đối phó Trung Quốc.

Ông Song cho rằng, Trung Quốc không có lợi ích cốt lõi ở Bắc Cực. Về lâu dài, Nga vẫn là đối thủ tiềm tàng với châu Âu, ông Song nói.

Đăng Nguyễn - SCMP

Tin tức khác