Thursday, 25 / 06 / 2020

Cha lao vào cứu con trai bị gấu vồ trên núi ở Italy

Lãnh đạo một khu vực ở miền bắc Italy đã ra lệnh bắn chết con gấu đã tấn công 2 cha con khi họ đi leo núi vào đầu tuần này, dẫn đến sự chỉ trích của các nhà bảo vệ động vật.

Người con trai 28 tuổi đang đi trên đường mòn ở núi Peller phía bắc Trentino, Italy thì bị con gấu tấn công và ngã xuống. Người cha lao mình vào con gấu để cứu con trai và bị gãy chân. Vụ việc làm phức tạp thêm vấn đề số lượng gấu ngày càng tăng trong khu vực, BBC cho biết.

2 người đàn ông nhanh chóng được đưa đến bệnh viện. Maurizio Fugatti, người đứng đầu tỉnh Trentino đã ca ngợi phản xạ nhanh của họ. Người cha tên là Fabio Misseroni nói với tờ báo địa phương rằng con gấu đã bất ngờ nhảy ra từ trong rừng "nhanh như chớp".

"Con gấu đã lao vào con trai tôi, lúc đó tôi lao vào nó để cố gắng bảo vệ Christian. Nó cắn vào chân tôi, rồi 2 cánh tay tôi và sau đó bỏ đi, thật kỳ diệu. Nó có thể giết cả hai chúng tôi", ông Misseroni nói.

Ông Fugatti, thành viên của đảng Liên minh dân tộc cánh hữu, lập luận rằng số lượng gấu đang trở nên không bền vững và ông đã ký một sắc lệnh để loại bỏ những con gấu không xác định.

Loai gau o Italy anh 1

Loài gấu đang phát triển mạnh ở tỉnh Trentino miền bắc Italy. Ảnh: BBC.

Người ta đang dựa vào quần áo của 2 người đàn ông để xác định ADN của con gấu đã tấn công họ. Các nhóm bảo vệ động vật hoang dã đã kêu gọi chính quyền đừng giết những con gấu. Họ nói rằng nên cảnh báo người dân sẽ phù hợp hơn.

Nhóm bảo vệ động vật Animalisti Italiani tuyên bố rằng nếu lãnh đạo tỉnh Trentino thực hiện lệnh bắn những con gấu, họ sẽ tìm cách để đình chỉ sắc lệnh đó.

Vào tháng 4, một con gấu có tên mã M49 được mệnh danh là con gấu bị truy nã gắt gao nhất Italy đã bị lực lượng kiểm lâm bắt lại sau gần một năm chạy trốn. Lực lượng kiểm lâm đã được lệnh bắn hạ con gấu M49 vì bản chất hung hăng của nó. Một số nhà hoạt động cho biết lịch sử đang lặp lại.

Quỹ bảo vệ thiên nhiên cảnh báo tình huống đằng sau vụ gấu tấn công 2 cha con leo núi không rõ ràng và kêu gọi chính quyền địa phương không bắn những con gấu. Cơ quan bảo vệ động vật ENPA lên án hành động của ông Fugatti và phi lý và nó giống như "một vụ trả thù".

Có từ 82-93 con gấu ở tỉnh Trentino, trong đó loài gấu nâu có nguy cơ tuyệt chủng đang nằm trong chương trình khôi phục loài gấu nâu Alps của Liên minh châu Âu (EU).

Tin tức khác