Wednesday, 12 / 02 / 2020

Cách cá thòi lòi lướt như bay trên mặt nước

INDONESIACamera quay chậm hé lộ khả năng di chuyển 1,7 mét mỗi giây bằng cách nhảy trên mặt nước của một loài cá thòi lòi chuyên trèo cây.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài cá thòi lòi có phương thức di chuyển trên mặt nước rất đặc biệt. Chúng là loài cá lưỡng cư có thể đi bộ trên cạn và sống ở trong hoặc ngoài môi trường nước. Chúng thường phân bố ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt, làm tổ trong hang ở rừng đước và bãi lầy. Tổng cộng có 32 loài cá thòi lòi sinh sống trên Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu quan sát loài cá thòi lòi có tên khoa học Periophthalmus variabilis suốt một tháng trong môi trường sống tự nhiên ở vùng Mangkang, Trung Java, Indonesia. Trước đó, họ chú ý tới loài này bởi khả năng trèo cây của chúng. Đây là một trong số ít loài cá biết trò trèo cây.

"Chúng tôi biết tương đối rõ về cách chúng bám vào cây và bề mặt đá, nhưng chúng tôi muốn tìm hiểu nhiều hơn về cách các bộ phận cơ thể của chúng phối hợp với nhau để trèo cây", Parvez Alam, nhà nghiên cứu ở Đại học Edinburgh, Anh, chia sẻ.

Alam và cộng sự ghi hình cá thòi lòi trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều mỗi ngày. Họ dùng cành cây để khuyến khích chúng bò lên cạn và di chuyển. Với hình ảnh quay chậm, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi chi tiết chuyển động của cá thòi lòi. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 24/1 trên tạp chí Zoology.

Từ thước phim, nhóm nghiên cứu phát hiện phương thức vận động hoàn toàn mới ở cá, sử dụng cơ thể để phóng về phía trước khi lướt qua mặt nước. Bằng cách này, cá thòi lòi đạt tốc độ khoảng 1,7 mét mỗi giây. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm của Alam ghi hình con cá rời khỏi bờ để nhảy trên mặt nước, phóng qua mặt nước và nhảy từ mặt nước vào bờ.

Các nhà nghiên cứu dành thời gian quan sát vài loài cá thòi lòi khác nhau và P. variabilis là loài duy nhất vừa trèo cây vừa nhảy trên mặt nước. Đây cũng có thể là cách chạy trốn của chúng. P. variabilis còn có khả năng ngoặt gấp để đổi hướng trong lúc nhảy, hé lộ cách chúng định hướng thông qua quan sát.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu lên kế hoạch phân tích da của P. variabilis và so sánh với những loài cá không biết trèo cây hoặc nhảy trên mặt nước. Alam chia sẻ anh hy vọng có thể ứng dụng những quan sát ở cá thòi lòi vào phát triển robot.

An Khang (Theo Newsweek)

Tin tức khác