Tuesday, 06 / 04 / 2021

Cá heo chết hàng loạt ở ven biển Đại Tây Dương

Các nhà chức trách đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra cái chết của hàng chục con cá heo ở khu vực ven biển Ghana vào cuối tuần trước.

Hàng loạt cá heo chết không rõ nguyên nhân ở Ghana. Ảnh: AFP.

Hàng loạt cá heo chết không rõ nguyên nhân ở Ghana. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đã đếm được khoảng 60 con cá heo chết trên bãi biển, ngoài ra còn có xác của nhiều loài cá nhỏ khác. Điều đó khá kỳ lạ và không ai biết chuyện gì đang xảy ra", Samuel Obeng, một ngư dân tại thị trấn Axim ở phía nam Ghana, nói với truyền thông địa phương trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 5/4.

Ủy ban Nghề cá Ghana đã xác nhận vụ việc và đang điều tra nguyên nhân khiến các con vật chết hàng loạt. Các chuyên gia vào hôm qua đã tiến hành lấy mẫu xác cá và nước biển để phân tích trong phòng thí nghiệm.

"Khi chúng tôi đến bãi biển, những con cá đã chết nổi và dạt vào bờ. Quan sát ban đầu cho thấy không có vết thương nào trên cơ thể của chúng. Màu sắc và nhiệt độ của nước biển cũng bình thường", Giám đốc điều hành của Ủy ban Nghề cá Michael Arthur-Dadzie cho biết trong một tuyên bố.

Ghana có đường bờ biển trải dài khoảng 550 km, giáp với vịnh Guinea về phía nam, nhưng hiếm khi cá heo chết dạt vào nước này với số lượng lớn như vậy, mặc dù nhiều vụ việc tương tự đã được ghi nhận dọc bờ biển châu Phi.

Vào tháng 2, 111 con cá heo đã được tìm thấy chết trên một hòn đảo ngoài khơi Mozambique. Điều tra sơ bộ của Bộ Nông nghiệp cho thấy các con vật có thể bị mắc cạn do thủy triều rút sau cơn bão Guambe.

Năm ngoái, xác của 52 con cá heo cũng được tìm thấy trên bờ biển Mauritius thuộc Ấn Độ Dương. Bộ Thủy sản nước này đã xác định được nguyên nhân là do sự thay đổi đột ngột về áp suất, có thể do sóng siêu âm quân sự, động đất dưới nước, chất nổ, hoặc núi lửa phun trào gây ra.

Đoàn Dương (Theo AFP/BBC)

Tin tức khác