Thursday, 01 / 08 / 2019

Bé 28 tháng tuổi khó thở vì nuốt dây chuyền bạc

Sợi dây chuyền dài 14 cm được gắp ra từ khí phế quản bé trai Hà Tĩnh sáng nay, khi em nhập viện trong tình trạng ho khan, khó thở.

Ngày 1/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa gắp thành công một dây chuyền bạc trong khí phế quản của bệnh nhi hơn 2 tuổi.

Theo người nhà, sáng nay cháu đang chơi đùa thì ho khan, nghẹn, khó thở. Gia đình phát hiện bị mất chiếc vòng bạc trên tay nên nghi ngờ cháu đã nuốt, liền đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Sợi dây chuyền được gắp ra từ phế quản bệnh nhi. Ảnh: Hùng Lê

Sợi dây chuyền được gắp ra từ phế quản bệnh nhi. Ảnh: Hùng Lê.

Kết quả chụp phim X-quang cho thấy hình ảnh cản quang bất thường vùng khí quản và một phần phế quản gốc bên phải của bệnh nhi. Kíp bác sĩ nội soi khí quản bé, gắp ra một sợi dây chuyền bạc dài 14 cm.

Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân đỡ khó thở, phổi hết tiếng rít, da môi hồng. Hiện tại, cháu chơi ngoan, nói chuyện bình thường, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Trần Xuân Sơn, Phó Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, cho biết trẻ em 1-3 tuổi dễ bị mắc dị vật đường thở nhất, biểu hiện khi đang ăn, chơi đột ngột ho sặc sụa, trợn mắt, mặt tím tái, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay. 

Bệnh nhi sức khỏe dần ổn định, sắp xuất viện. Ảnh: Hùng Lê

Bệnh nhi sức khỏe dần ổn định, sắp xuất viện sau khi được gắp dị vật. Ảnh: Hùng Lê.

Bác sĩ khuyến cáo gia đình không cho trẻ chơi những đồ chơi có kích thước nhỏ vì có thể ngậm và nuốt. Tháo pin ra khỏi đồ chơi, đặc biệt pin điện tử loại nhỏ. Tách hạt ra khỏi quả khi cho bé ăn, không nên ép bé ăn trong lúc khóc, lúc cười, không bóp mũi khi cho ăn hoặc uống thuốc vì dễ hóc, sặc.

Hùng Lê

Tin tức khác