Chủ Nhật, 25/08/2019 | 14:52

Thứ Ba, 16/05/2017
Xe bay Nhật cất hạ cánh thẳng đứng thử nghiệm cuối năm sau
Hãng Toyota quyết định đầu tư nguồn vốn khổng lồ để biến ý tưởng xe bay cất hạ cánh thẳng đứng thành hiện thực vào cuối năm sau.
Công ty Toyota của Nhật đang lên kế hoạch đưa xe bay có người lái Skydrive vào hoạt động cuối năm 2018, theo Nikkei Asia Review. Ý tưởng về Skydrive bắt đầu từ năm 2012, khi Tsubasa Nakamura và nhóm bạn giành giải thưởng trong một cuộc thi với thiết kế xe bay ban đầu đặt theo tên nhóm là Cartivator.

Nhóm kỹ sư 30 người bắt đầu phát triển Skydive năm 2014 khi dự án thu hút nhiều quỹ đầu tư và thử nghiệm thành công mô hình cỡ nhỏ. Với vốn đầu tư từ Toyota, nhóm của Nakamura sẽ phát triển mô hình cỡ hoàn chỉnh để thử nghiệm bay có người lái. Tập đoàn xe hơi có trụ sở ở Aichi, Nhật Bản, sẽ đầu tư 350.000 USD để biến Skydive thành hiện thực.

 Mô hình cỡ nhỏ của Skydive bay thử nghiệm thành công

Skydrive sẽ dài 2,9 mét, rộng 1,3 mét và cao 1,1 mét, được xem là mẫu xe bay nhỏ nhất thế giới. Mục tiêu của các nhà thiết kế là đạt tốc độ bay 100 km/h và tốc độ lái 150 km/h.

Skydrive sẽ trang bị những công nghệ phổ biến ở máy bay không người lái, bao gồm 4 cánh quạt quay. Hướng di chuyển được kiểm soát thông qua điều chỉnh tốc độ quay của mỗi cánh quạt. Chiếc xe có thể lơ lửng ở độ cao 10 m bên trên mặt đất và cất hạ cánh thẳng đứng nên không yêu cầu đường chạy.

Cartivator hy vọng phiên bản hoàn chỉnh sẽ sẵn sàng năm 2020 để dùng Skydrive thắp sáng ngọn đuốc ở thế vận hội Olympic tổ chức tại Tokyo cùng năm. Họ cũng dự kiến phiên bản thương mại sẽ có mặt trên thị trường năm 2023.

Phương Hoa

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]