Thứ Bảy, 16/02/2019 | 19:14

Chủ Nhật, 10/06/2018
Vừa chào đời bé sơ sinh đã khóc không ngừng, bác sĩ kinh hoàng khi kiểm tra
Em bé chào đời thường xuyên khóc và đặc biệt là bụng lớn bất thường, sau khi bác sĩ phẫu thuật đã phát hiện ra sự thật vô cùng sốc.

Sự việc xảy ra tại thành phố Vũ Huyết, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã được truyền thông ghi nhận lại. Theo đó, chị Lí (tên nhân vật đã được thay đổi), 36 tuổi, đã có một cậu con trai 12 tuổi nhưng luôn mong muốn có thêm một em bé nữa.

Vào tháng 10 năm ngoái, chị rất vui mừng khi phát hiện mình mang thai lần 2. Tuy nhiên đến tuần 25 thai kỳ, bác sĩ siêu âm cho chị đã phát hiện điều bất thường trong ổ bụng thai nhi. Tuy nhiên vì em bé vẫn phát triển bình thường nên vị bác sĩ này đã quyết định sẽ chỉ tiếp tục theo dõi và không can thiệp gì khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

vua chao doi be so sinh da khoc khong ngung, bac si kinh hoang khi kiem tra - 1

Các bác sĩ tham khám em bé sau ca phẫu thuật lấy bào thai ký sinh ra khỏi bụng. 

Vào ngày 26/5 vừa qua, chị Lí đã hạ sinh thành công một bé gái nặng 3,8kg tại bệnh viện địa phương. Điều đáng nói là em bé chào đời với vùng bụng lớn hơn những trẻ sơ sinh khác. Ngay sau khi bé chào đời, vị bác sĩ theo dõi thai kỳ cho bà mẹ này đã đặc biệt chú ý đến vùng bụng của bé. Ngày hôm sau, bụng của bé lại to hơn một chút và em bé có những biểu hiện khó chịu, khóc không ngừng.

Ngay sau đó, vợ chồng chị Lí đã được bác sĩ tại bệnh viện địa phương khuyên đưa con mới sinh đến bệnh viện tỉnh. Sau khi thực hiệm một loạt các bài kiểm tra kỹ lưỡng, các bác sĩ đã phát hiện ra có một bào thai ký sinh nằm trong ổ bụng em bé. Bào thai ký sinh này đang gây áp lực nghiêm trọng đến các cơ quan khác trong bụng, gây tắc ruột và em bé cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Vào chiều 4/6, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi cho em bé 10 ngày tuổi này. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã phát hiện ra đôi chân của bào thai ký sinh. Tuy nhiên, sau khi loạt bỏ bào thai ký sinh này, bác sĩ đã hét lớn: "Vẫn còn một bào thai ký sinh khác nữa". Thực tế là chị Lí đã mang thai ba và 2 em bé còn lại đã ký sinh trong ổ bụng của em bé đã chào đời.

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thành công trong việc loại bỏ 2 bào thai ký sinh nặng tới 533g.

vua chao doi be so sinh da khoc khong ngung, bac si kinh hoang khi kiem tra - 2

Em bé may mắn đã được phẫu thuật thành công.

Một câu hỏi được đặt ra là làm thế nào 2 bào thai ký sinh có thể đi vào bụng của người chị/em mình? Theo vị bác sĩ phẫu thuật cho bà mẹ này, bào thai ký sinh là hiện tượng hiếm gặp, chiếm khoảng 1/500.000 ca, với các trường hợp như ký sinh một phần cơ thể hoặc nhiều bộ phận.

Theo ông, bệnh nhân Lí có thể đã mang thai 3 cùng trứng nhưng trong quá trình phân chia tế bào, 1 tế bào đã phát triển lớn mạnh hơn 2 tế bào còn lại và dần dần hấp thụ 2 phôi nhỏ, quấn chúng vào trong cơ thể mình và tiếp tục lớn lên.

"Bào thai ký sinh không có khả năng tồn tại độc lập nhưng vẫn sống và phát triển dựa vào cơ thể khác, lấy dinh dưỡng từ bào thai chính. Hiện tượng này sẽ rất dễ khiến bào thai chủ bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc bị dị tật tuy nhiên may mắn trường hợp này em bé đã chào đời khỏe mạnh và được phẫu thuật thành công.", vị bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho biết.

Hiện tượng bào thai trong bào thai là gì?

Theo tài liệu y học, hiện tượng bào thai trong bào thai được ghi nhận đầu tiên từ năm 1808. Đây là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp trong đó một thai nhi sống ký sinh trong cơ thể một em bé khác và thường là trong bụng. Hiện tượng này chiếm khoảng 1/500.000 ca sống sót trên toàn thế giới. Hai giả thuyết được đưa ra để giải thích về hiện tượng này là:

- Song sinh ký sinh

Cũng giống như các cặp song sinh dính liền, cặp song sinh ký sinh được hình thành khi các phôi song sinh trong tử cung không tách biệt hoàn toàn. Các phôi chi phối tiếp tục phát triển trong khi được bao bọc bởi phôi thai khác. Sau đó, một phôi thai sẽ phát triển chính và còn phôi thai khác sẽ ký sinh, phụ thuộc hoàn toàn vào phôi thai kia.

- Khối u

Giả thuyết về khối u được giải thích khi phôi thai phát triển bên trong thai nhi là một u quái với mô và các cơ quan phát triển trong đó. Một số chuyên gia cho rằng bào thai phát triển có đủ các bộ phận như mắt, bàn tay, chân, cơ quan nội tạng... là lành tính nhưng cần được loại bỏ để loại trừ những nguy hại cho em bé.


tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]