Chủ Nhật, 16/06/2019 | 18:37

Thứ Ba, 12/07/2016
Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra vụ bắn tàu cá
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua gặp đại diện Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội để phản đối việc sử dụng vũ lực với ngư dân.

viet-nam-yeu-cau-thai-lan-dieu-tra-vu-ban-tau-ca

Một ngư dân Việt mất tích vẫn chưa tìm thấy. Ảnh minh họa: Nguyễn Đông

Cục lãnh sự Việt Nam tối qua đề nghị Bộ Ngoại giao Thái Lan thực hiện điều tra việc hải quân nước này bắn vào tàu cá của ngư dân Việt hôm 8/7, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Nói đến tiến độ hợp tác với phía Thái Lan, bà Phạm Thu Hằng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, có các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với các ngư dân đang bị tạm giam. Các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước làm rõ những thông tin liên quan để giải quyết vụ việc.

Hải quân Thái Lan hôm 8/7 đã nổ súng vào một tàu cá của ngư dân tỉnh Bến Tre khiến hai người bị thương, hai tàu cá khác của Việt Nam bị chìm trong lúc áp giải về Thái Lan khiến một lái tàu mất tích.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành hôm qua cho hay Thái Lan điều một số máy bay và tàu tìm kiếm ngư dân Việt mất tích sau vụ nổ súng với cáo buộc các tàu này xâm phạm trái phép. 

Đại sứ quán hiện vẫn chưa nhận được thông tin chính thức của Thái Lan và đã đề nghị trao đổi trong thời gian sớm nhất. Các cán bộ bảo hộ công dân đang tiếp tục làm việc với phía Thái Lan tại Songkhla, hai người bị thương đã đi lại bình thường do vết thương không nguy hiểm.  

map-vi-tri-tau-ca-bi-thai-lan-ban

Vị trí tọa độ 8,02 độ Bắc và 102 độ Đông. Ảnh: Googgle Maps

Thái Lan cho biết toạ độ xảy ra vụ việc là 8,02 độ Bắc và 102 độ Đông và nước này đang hoàn tất hồ sơ nên chưa xét xử các ngư dân Việt bị cáo buộc xâm nhập và đánh bắt cá trái phép. Trước đó Bangkok dự kiến đưa các ngư dân Việt ra hầu tòa hôm qua.

Đây là lần thứ hai tàu chiến Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam gây thương vong. Hồi tháng 9 năm ngoái, tàu chiến Thái Lan cũng xả súng vào tàu cá Việt Nam làm một ngư dân thiệt mạng.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]