Chủ Nhật, 19/05/2019 | 15:36

Thứ Năm, 30/03/2017
Việt Nam lên tiếng về khả năng Philippines đàm phán Biển Đông với Trung Quốc
Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ việc thảo luận các tranh chấp ở Biển Đông liên quan đến nhiều bên cần được thực hiện qua hình thức đàm phán đa phương.

viet-nam-len-tieng-ve-kha-nang-philippines-dam-phan-bien-dong-voi-trung-quoc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Giang Huy

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên tranh chấp ở Biển Đông giải quyết bất đồng bằng biện pháp hoà bình, hữu nghị, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo chiều nay.

Ông Bình trả lời câu hỏi về việc Philippines và Trung Quốc sắp đàm phán song phương về tranh chấp Biển Đông vào tháng 5. 

"Với các tranh chấp liên quan đến hai bên, thì giải quyết thông qua các biện pháp song phương. Đối với các tranh chấp liên quan đến nhiều bên thì phải có sự tham gia của các bên liên quan", người phát ngôn nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Philippines hôm qua cho hay nước này và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp vào tháng 5 với "cơ chế tham vấn song phương" nhằm giải quyết các tranh chấp trên biển, theo đề xuất của phía Bắc Kinh. 

Trung Quốc tranh chấp với một số nước thành viên ASEAN ở Biển Đông, trong đó có Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Việt Anh

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]