Chủ Nhật, 19/05/2019 | 16:17

Thứ Sáu, 27/05/2016
Trung Quốc ngang ngược đưa UAV trinh sát BKZ-005 ra Phú Lâm
Sau khi đưa trái phép các loại vũ khí ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục điều UAV trinh sát BKZ-005 ra đảo Phú Lâm. 
Trung Quốc đưa trái phép UAV BKZ-005 ra đảo Phú Lâm

Kênh truyền hình Mỹ Fox News vừa thông báo, những hình ảnh vệ tinh mới nhất đã cho thấy, Trung Quốc đã lần đầu tiên triển khai trái phép máy bay không người lái công nghệ tàng hình ra đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo đó, những hình ảnh vệ tinh mới của ImageSat International (ISI) cho thấy, Trung Quốc đã điều chuyển hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 từ khu vực phía bắc hòn đảo đến nhiều địa điểm khác, có thể là nhằm tránh cho hệ thống này không bị phá hủy toàn bộ trong đòn đánh đầu tiên.

Những bức ảnh khác cho thấy, một UAV trinh sát mang tên BZK-005 đã hiện diện trên đường băng ở đảo Phú Lâm. Đây là loại máy bay máy bay trinh sát không người lái tầm xa, độ cao trung bình, có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 40h.

Tuy nhiên, động thái này cũng không quá khó đoán nếu xem xét đến việc truyền thông phương Tây đã phát hiện Bắc Kinh đã lần lượt điều chuyển các loại vũ khí hiện đại như hệ thống phòng không HQ-9, tiêm kích J-11 và JH-7, cùng tên lửa hành trình chống hạm YJ-62 ra hòn đảo này.

BKZ-005 là kết quả hợp tác phát triển và sản xuất giữa Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh và Công ty chế tạo hàng không Cáp Nhĩ Tân (Harbin Aircraft Industry). Trong đó, đơn vị đầu chịu trách nhiệm thiết kế, còn Harbin Aircraft Industry là nhà sản xuất UAV.

Máy bay trinh sát tầm xa không người lái BKZ-005 của Trung Quốc

Được biết, quân đội Trung Quốc đã công khai hình ảnh máy bay trinh sát tầm xa BZK-005 trong lễ duyệt binh trên Quảng trường Thiên An Môn trong ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít của Trung Quốc (3/9/2015).

Trong buổi lễ duyệt binh, 11 chiếc máy bay không người lái của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc được xếp vào khối diễu hành mặt đất thứ 23, bao gồm 3 loại UAV được vận chuyển trên 2 loại xe chở. Đây cũng là khối diễu hành có đội hình dài nhất trong buổi lễ duyệt binh.

Sau buổi lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 60 năm Quốc khánh Trung Quốc, đây là lần thứ 2 các UAV được xếp thành một khối diễu hành trong một cuộc duyệt binh, 3 loại máy bay không người lái này lần lượt được định danh là GJ-1, JWP02 và BZK-005.

Trong số 3 loại máy bay không người lái tham gia lễ duyệt binh, quen thuộc nhất là máy bay trinh sát không người lái BZK-005. Thực chất nó là một hệ thống bay trinh sát và thu thập thông tin tình báo không người lái tầm cao, tầm xa và có khả năng tàng hình.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]