Thứ Ba, 20/03/2018 | 23:52

Thứ Bảy, 05/08/2017
Trung Quốc cảnh báo sự kiềm chế với Ấn Độ ở Doklam đã đến 'đỉnh điểm'
Trung Quốc tuyên bố sự kiềm chế ở biên giới chỉ có giới hạn, kêu gọi Ấn Độ có biện pháp giải quyết xung đột theo hướng hòa bình.

trung-quoc-canh-bao-su-kiem-che-voi-an-do-o-doklam-da-den-dinh-diem

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ mặt giáp mặt tại Doklam. Ảnh: SCMP.

"Kể từ khi vụ việc xảy ra, Trung Quốc đã thể hiện thiện chí tối đa và nỗ lực làm việc với Ấn Độ thông qua các kênh ngoại giao. Quân đội Trung Quốc luôn kiềm chế vì quan hệ song phương và hòa bình, ổn định ở khu vực. Tuy nhiên, thiện chí cũng có nguyên tắc và sự kiềm chế đã đạt đến đỉnh điểm", PTI hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ren Guoqiang.

Ông Ren cho rằng Ấn Độ nên từ bỏ ảo tưởng về chiến thuật trì hoãn vì không có quốc gia nào có thể đánh giá thấp sự tự tin và khả năng của quân đội Trung Quốc đối với sứ mệnh bảo vệ hòa bình cũng như quyết tâm và sức mạnh của Bắc Kinh nhằm bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia.

Quan chức quốc phòng Trung Quốc cũng kêu gọi Ấn Độ giải quyết nhanh chóng tình hình một cách thỏa đáng để khôi phục hòa bình và ổn định tại khu vực biên giới.

Tuyên bố của ông Ren được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nhận định rằng hòa bình và ổn định dọc đường biên giới Trung - Ấn là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển quan hệ song phương tốt đẹp.

trung-quoc-canh-bao-su-kiem-che-voi-an-do-o-doklam-da-den-dinh-diem-1

Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đồ họa: Việt Chung. (Bấm vào hình để xem chi tiết).

Căng thẳng Trung -Ấn bùng lên từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.

Sau khi Ấn Độ triển khai vài trăm binh sĩ tới đây, Trung Quốc cho rằng New Delhi phải rút quân vô điều kiện và ngay lập tức khỏi Doklam để giải quyết tình trạng đối đầu. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hồi tháng trước thì tuyên bố điều kiện cho bất cứ cuộc đàm phán nào là cả hai bên đều phải cùng rút quân.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]