Thứ Ba, 20/03/2018 | 14:29

Thứ Hai, 07/08/2017
Tìm kiếm phòng bí mật ẩn trong Đại kim tự tháp Ai Cập
Các nhà khoa học chuẩn bị tìm kiếm căn phòng bí mật ẩn bên trong kỳ quan duy nhất còn tồn tại từ thế giới cổ đại.

Một nhóm chuyên gia quốc tế sắp tiến hành dự án ScanPyramids, sử dụng hai phương pháp nhiệt ký hồng ngoại và kỹ thuật dựng hình ảnh dựa trên sự chuyển động của các hạt muon (muongraphy) để khám phá vị trí và vật chứa bên trong phòng bí mật ẩn giữa lòng đại kim tự tháp Giza, Sun hôm 4/8 đưa tin.

Đại kim tự tháp Giza hay còn gọi là kim tự tháp Khufu là công trình đồ sộ hoàn thành khoảng năm 2560 trước Công nguyên. Với chiều cao 146 mét, đây là công trình nhân tạo cao nhất thế giới trong hơn 3.800 năm. Giới nghiên cứu luôn cho rằng có ít nhất một phòng bí mật nằm trong kim tự tháp này.

tim-kiem-phong-bi-mat-n-trong-dai-kim-tu-thap-ai-cap

Phương pháp nhiệt ký giúp tìm nguồn nhiệt bên trong kim tự tháp. Ảnh: ScanPyramids.

ScanPyramids là một trong những dự án quy mô nhất thuộc ngành Ai Cập học nhằm tìm hiểu bí mật của kim tự tháp Khufu nằm gần Cairo, công trình kiến trúc duy nhất còn tồn tại trong số bảy kỳ quan của thế giới cổ đại.

Nhiệt ký là phương pháp quét giúp phát hiện nhiệt lượng tỏa ra từ các đồ vật, trong khi kỹ thuật muography sẽ thu thập các hạt muon sinh ra khi tia vũ trụ xuyên qua khí quyển Trái Đất. Kỹ thuật muography cũng từng được sử dụng để tìm những đường hầm ẩn trong Kim tự tháp Cong.

tim-kiem-phong-bi-mat-n-trong-dai-kim-tu-thap-ai-cap-1

Hạt vũ trụ muon cho phép xây dựng hình ảnh bên trong kim tự tháp. Ảnh: ScanPyramids.

"Tất cả thiết bị chúng tôi áp dụng đều được thiết kế để tìm vị trí của khoang rỗng. Chúng tôi biết có một phòng bí mật ở đó và chúng tôi đang cố gắng xác định nơi nó tọa lạc", Mehdi Tayoubi, chủ tịch Viện HIP phụ trách dự án ScanPyramids, cho biết.

Tháng 10 năm ngoái, nhóm nghiên cứu tuyên bố đại kim tự tháp Giza có thể chứa nhiều khoang rỗng. Một khoang rỗng được cho là ẩn sau mặt phía bắc của công trình và nối với ít nhất một hành lang bên trong đại kim tự tháp. Khoang rỗng thứ hai có thể nằm dưới một hành lang dốc xuống.

Nếu dự án thành công, các nhà khảo cổ học hy vọng có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để tìm nơi chôn cất nữ hoàng Nefertiti, vợ pharaoh Akhenaten.

Phương Hoa

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]