Thứ Bảy, 25/05/2019 | 10:20

Thứ Sáu, 30/11/2018
Thiếu niên béo nhất thế giới giảm gần 100 kg trong 7 tháng
Cậu bé Mihir Jain ở Ấn Độ giảm từ 237 kg xuống còn 140 kg nhờ cắt một phần dạ dày kết hợp ăn kiêng nghiêm ngặt.
Trước khi đến gặp bác sĩ vào tháng 12/2017, Mihir nặng 237 kg và gần như lúc nào cũng ngồi một chỗ. Ảnh:

Trước khi đến gặp bác sĩ tháng 12/2017, Mihir nặng 237 kg và gần như lúc nào cũng ngồi một chỗ. Ảnh: Cover Asia

Mihir Jain, 14 tuổi, từng thường xuyên ăn đồ chiên rán và các loại nước có ga, khiến trọng lượng cơ thể lên tới 237 kg và được xem là thiếu niên béo nhất thế giới. Tuy nhiên từ sau khi phẫu thuậtcắt bỏ bớt dạ dày tại bệnh viện Max ở Delhi cách đây 7 tháng, hiện Mihir đã giảm được gần 100 kg. 

Mihir, một người hâm mộ truyện tranh Marvel, cho biết cậu bé cảm thấy rất biết ơn bởi giờ đây em đã có thể thở bình thường và tự bước đi mà không cần người hỗ trợ. 

"Cháu thấy rất tốt. Cháu thực sự không thể tin là mình có thể giảm xuống mức cân nặng này. Đó là một chặng đường vất vả nhưng hoàn toàn xứng đáng", Mirror dẫn lời Mihir cho biết. 

Lúc mới chào đời tháng 11/2003, Mihir chỉ nặng 2,4 kg. Nhưng đến sinh nhật 5 tuổi, em đã nặng 34 kg. 

"Chúng tôi nhận thấy con có vấn đề năm cháu 5 tuổi, lúc đó bác sĩ nói Mihir bị béo phì và cần được phẫu thuật", chị Puja Jain, mẹ của Mihir, nói. 

Thân hình nặng nề khiến Mihir phải nghỉ học và thuê gia sư về nhà dạy. Trong khi em gái Nandani, 13 tuổi, có cuộc sống bình thường, Mihir gần như mất hết bạn bè. 

"Thằng bé rất cáu kỉnh khi lúc nào cũng phải ngồi một chỗ. Đứa trẻ nào cũng thích đi đây đi đó, chạy nhảy chơi đùa với bạn bè, còn Mihir thì như thế nên nó rất bực bội. Là mẹ, thấy con như thế tôi cũng khổ lắm", chị Puja nói.

Thân hình hiện tại của Mihir đã gọn gàng hơn rất nhiều. Ảnh: Cover Asia Press. 

Thân hình hiện tại của Mihir đã gọn gàng hơn rất nhiều. Ảnh: Cover Asia Press

Năm 2013, chị Puja và chồng, Rajesh, 37 tuổi, quyết định đến gặp bác sĩ Pradeep Chowbey tại bệnh viện Max ở Delhi. 

"Năm đó, Mihir to lớn quá lại khó đi lại nên tôi đến gặp bác sĩ mà không dẫn con theo. Bác sĩ bảo cần phải gặp trực tiếp thằng bé nhưng chúng tôi lại không có cách nào đưa con ra khỏi nhà", bà mẹ 35 tuổi chia sẻ. 

Tháng 12/2017, khi cân nặng đã 237 kg, Mihir mới được đưa tới bác sĩ Chowbey do lúc này cậu bé đã bị bệnh tiểu đường, khó thở và cao huyết áp. Ông Chowbey khẳng định sẽ giúp Mihir, nhưng trước tiên cậu phải giảm được một số cân nặng nhất định. Trong ba tháng, Mihir tuân thủ chế độ ăn nhiều protein nhưng ít chất béo và tháng 4 sau đã giảm còn 197 kg. 

"Cháu đã rất quyết tâm làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Và khi giảm cân, cháu lại càng có thêm động lực để tiếp tục cố gắng", Mihir, người hiện chỉ nặng 140 kg, nói. 

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]