Chủ Nhật, 26/05/2019 | 18:49

Thứ Hai, 03/12/2018
Theo các chuyên gia, đây là 5 dấu hiệu "báo động" cho thấy con bạn đang thiếu ngủ trầm trọng
Thiếu ngủ không chỉ có thể khiến trẻ mệt mỏi mà thực chất còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý ngắn hạn và dài hạn của trẻ.

Chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ và việc ngủ đủ đối với sức khỏe của con người, và đối với trẻ em thì điều này lại càng đặc biệt quan trọng. Theo một phát ngôn được đăng trên Tạp chí Y học giấc ngủ lâm sàng, thiếu ngủ không chỉ có thể khiến trẻ mệt mỏi mà thực chất còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý ngắn hạn và dài hạn của trẻ.

Theo các chuyên gia, đây là 5 dấu hiệu báo động cho thấy con bạn đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 1.

Thiếu ngủ không chỉ có thể khiến trẻ mệt mỏi mà thực chất còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ (Ảnh minh họa).

Nhưng may mắn là nếu bạn không chắc về việc liệu con mình có đang ngủ đủ không, con cũng sẽ báo hiệu cho bạn biết bằng nhiều dấu hiệu khác nhau. Sau đây là 5 dấu hiệu phổ biến nhất mà các chuyên gia đã chỉ ra:

1. Trẻ không ngủ đủ số giờ được khuyến nghị

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học giấc ngủ lâm sàng, từ khi trẻ được khoảng 4 tháng tuổi và cho đến sinh nhật đầu tiên, trẻ thường cần ngủ tối thiểu 12 đến 16 tiếng mỗi ngày - bao gồm cả giấc ngủ ban đêm và ngủ trưa trong ngày - để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Nếu con bạn không ngủ đủ, bạn không hề đơn độc bởi một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Quỹ giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ (National Sleep Foundation) thì đã có đến 29% phụ huynh cho biết con mình ngủ ít hơn lượng tối thiểu 12 tiếng vào ban đêm và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực lên cả trẻ và cả những ông bố bà mẹ đã sẵn mệt mỏi.

Theo các chuyên gia, đây là 5 dấu hiệu báo động cho thấy con bạn đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 2.

Trẻ không được ngủ đủ sẽ mệt mỏi suốt cả ngày (Ảnh minh họa).

2. Ngủ không ngon vào ban đêm

Cũng theo Quỹ giấc ngủ quốc gia, việc không tích lũy đủ giờ ngủ mỗi ngày có thể khiến trẻ ngủ không yên vào ban đêm. Theo khảo sát quốc gia của họ, những đứa trẻ không ngủ đủ giấc mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ, thức dậy thường xuyên hơn vào ban đêm hoặc vào buổi sáng sớm, có nhiều khả năng bị rối loạn giấc ngủ và thay đổi vị trí ngủ hơn.

3. Trẻ hay lè nhè và càu nhàu

Như bác sĩ nhi khoa Bucklen viết trên trang web childrensmd.org, những đứa trẻ không ngủ đủ giấc sẽ dễ dàng bị kích động và, do đó, không dễ để có thể xoa dịu được. Cục Y tế Stanford cũng lưu ý rằng thiếu ngủ cũng có thể khiến trẻ trở nên cực kì lè nhè khó chịu. Nếu con bạn có vẻ khó chịu và không thể làm cách nào để có thể vỗ về xoa dịu được vào mỗi tối, thì có thể là con cần ngủ nhiều hơn.

4. Trẻ bị ốm thường xuyên

Theo các chuyên gia, đây là 5 dấu hiệu báo động cho thấy con bạn đang thiếu ngủ trầm trọng - Ảnh 3.

Những trẻ thiếu ngủ thường rất hay lè nhè và khó xoa dịu (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Shalini Paruthi, Phó giáo sư tại khoa Nhi Đại học Y Saint Louis và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ trẻ em, viết cho tờ Sleep Review rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé bằng cách gây ảnh hưởng đến khả năng của hệ miễn dịch để chống lại bệnh tật. Bệnh tật có thể lại quay lại làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

5. Trẻ tỏ ra quá mệt mỏi

Theo nhà nhân chủng học tiến hóa Gwen Dewar, Ph.D. trên trang Parentingscience.com, những đứa trẻ quá mệt mỏi thường sẽ cho bạn biết rằng chúng cần ngủ nhiều hơn. Trẻ nhỏ hơn có thể cho thấy những hành động "thất thần" và không quan tâm đến bạn hoặc những thứ xung quanh, ngáp hoặc nghịch tai. Trang này cũng lưu ý rằng những đứa trẻ lớn tuổi hơn có thể biểu hiện quá mệt mỏi bằng cách trở nên vụng về hoặc thậm chí vấp ngã.

Khi trẻ quá mệt, để đưa trẻ vào giấc ngủ, bác sĩ Bucklen đề nghị giảm ánh đèn, tạo ra một môi trường yên tĩnh, hoặc thậm chí là thử xoa dịu, ôm ấp vỗ về hoặc đung đưa để giúp trẻ dễ ngủ hơn.

Nguồn: Romper

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]