Chủ Nhật, 16/06/2019 | 18:16

Thứ Sáu, 27/05/2016
Tàu cá Trung Quốc ngăn cản tàu Việt Nam vào tránh gió
Sau khi Việt Nam có yêu cầu, phía Trung Quốc đã nhận hỗ trợ ba tàu cá vào tránh trú tại bãi cạn Scarborough (Philippines). 
Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ TP.HCM, vào lúc 18h30 ngày 25/5, Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tiếp tục yêu cầu Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) thông báo cho China MRCC biết và có biện pháp trợ giúp 3 tàu cá của Quảng Nam vào tránh gió.

Phía China MRCC đã nhận hỗ trợ 3 tàu cá QNa 90749TS, QNa 90839TS, QNa 90219TS cùng 134 ngư dân trên tàu vào tránh trú tại bãi cạn Scaborough.

Tàu cá của ngư dân miền Trung cứu kéo nhau vượt qua hoạn nạn trên biển. Ảnh: Infonet

Trước đó, trưa 24/5, ba tàu cá nói trên xin vào bãi cạn Scarborough tránh gió do khu vực các tàu cá này hoạt động gần bãi cạn Scarborough có sóng gió cấp 7, giật trên cấp 7, nguy hiểm đến tính mạng ngư dân.

Nhận được đề nghị của các tàu cá trên, Văn phòng Ủy ban quốc gia TKCN yêu cầu Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông báo cho cơ quan chức năng của Philippines tạo điều kiện giúp đỡ, cho phép số ngư dân VN và 3 tàu cá trên được vào tránh trú gió bảo đảm an toàn; Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam thông báo cho Cơ quan Cứu nạn hàng hải Philippines biết để có biện pháp trợ giúp...

Tuy nhiên đến 14h ngày 25/5, ba tàu cá của ngư dân Quảng Nam vẫn không vào tránh gió được do bị 4 tàu Trung Quốc ngăn cản.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên tàu Trung Quốc có lối hành xử vô nhân đạo thế này. Còn nhớ, vào đầu năm 2013, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi thống kê, 20 tàu Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc ngăn vào trú tránh bão ở đảo Bom Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa trong cơn bão đầu năm 2013.

Cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải liên lạc với phía Trung Quốc yêu cầu cho tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi vào đảo Bom Bay để tránh trú gió và sửa chữa hư hỏng.

Trước đó, nguy hiểm hơn, phía Trung Quốc còn dùng cả vòi rồng, pháo khói để đẩy đuổi ngư dân Việt Nam, theo tiết lộ của anh Lê Văn Chiến, thuyền trưởng tàu ĐNA 90315 trên báo Tiền phong vào tháng 1/2013.

Trái ngược với cách hành xử của Trung Quốc, Việt Nam vẫn hết lòng giúp đỡ khi tàu Trung Quốc gặp nạn. Tiêu biểu như vào tháng 4/2016, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức giải cứu tàu cá của ngư dân Trung Quốc gặp nạn ở biển Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế).

Đó là chiếc tàu thu mua hải sản do anh Ye Zhixiang làm thuyền trưởng cùng hai thuyền viên khác là Lu Qing Sheng và Zhang Xiaochun cùng ở Phúc Kiến, Trung Quốc.

Do ảnh hưởng gió mùa, thời tiết xấu và sự cố hỏng máy, ngày 18/4 chiếc tàu này trôi dạt vào bờ và mắc cạn tại cửa Lạch Giang, đối diện với trạm kiểm soát biên phòng cảng Chân Mây thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

Đến sáng 20/4, Bộ đội biên phòng Thừa Thiên - Huế phối hợp với Cảng vụ Thừa Thiên - Huế và Công ty Cảng Chân Mây tổ chức lai dắt, kéo chiếc thuyền mắc cạn ra khỏi cửa Lạch Giang.

Bộ đội biên phòng Thừa Thiên - Huế cũng hỗ trợ nhiên liệu, thức ăn, nước uống cùng một số trang thiết bị an toàn hàng hải như áo phao... để các thuyền viên có thể trở về quê hương an toàn, thuận lợi.

Đây là hành động mang ý nghĩa hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân nước bạn khi gặp hoạn nạn trên vùng biển Việt Nam, khẳng định rằng Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân của các quốc gia khi đến Việt Nam làm ăn hoặc khi gặp nạn.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]