Thứ Ba, 20/03/2018 | 14:31

Thứ Tư, 16/08/2017
Tấm bản đồ có thể dẫn người ngoài hành tinh xâm lược Trái Đất
Bản đồ vị trí Trái Đất được NASA đặt trên 4 tàu vũ trụ châm ngòi tranh cãi về nguy cơ chạm trán người ngoài hành tinh.

tam-ban-do-co-the-dan-nguoi-ngoai-hanh-tinh-xam-luoc-trai-dat

Đĩa vàng khắc bản đồ Trái Đất trên bộ đôi tàu Voyager. Ảnh: NASA.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trong thập niên 1970 đưa những chiếc đĩa vàng thể hiện vị trí của Trái Đất lên 4 tàu vũ trụ với hy vọng có thể liên lạc với người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, tiến sĩ Frank Drake, người thiết kế bản đồ trên đĩa vàng, mới đây thừa nhận rằng quyết định này có thể dẫn đến thảm họa diệt vong cho nhân loại.

Tiến sĩ Drake thiết kế tấm bản đồ đặt trên tàu vũ trụ Pioneer 10 và 11 phóng vào các năm 1972 và 1973. Những bản đồ tương tự cũng được đưa lên tàu thăm dò Voyager 1 và Voyager 2 của NASA phóng lên không gian năm 1977. Cả 4 con tàu đều đã bay ra ngoài hệ Mặt Trời và đang tiến vào vùng không gian sâu mang theo bản đồ tọa độ Trái Đất.

"Vào thời đó, tất cả cộng sự của tôi đều là người lạc quan, tin rằng người ngoài hành tinh rất thân thiện", National Geographic hôm qua dẫn lời Drake. "Không ai nghĩ tới, dù chỉ trong vài giây thoáng qua, rằng đây có thể là một việc làm nguy hiểm".

tam-ban-do-co-the-dan-nguoi-ngoai-hanh-tinh-xam-luoc-trai-dat-1

Tàu vũ trụ Voyager 1 và 2 có nhiệm vụ khám phá hệ Mặt Trời và cả không gian liên sao. Ảnh: NASA.

Đĩa kim loại đặt bên trong tàu Pioneer khắc họa hình một người đàn ông và một người phụ nữ đứng dọc theo bản đồ sơ lược của Trái Đất, kèm theo vị trí hành tinh so với những ẩn tinh ở xa. Ẩn tinh là những ngôi sao tồn tại và phát sáng đủ lâu để có thể chỉ đường cho người ngoài hành tinh nếu họ ở cách Trái Đất hàng triệu năm ánh sáng.

Bộ đôi tàu thăm dò Voyager phóng vào vũ trụ với đĩa vàng khắc bản đồ chuẩn tinh tương tự. Mục đích của NASA là lưu lại một đồ vật có thể tiết lộ tàu Voyager đến từ đâu và con tàu đã du hành bao lâu.

Các đĩa vàng chứa những âm thanh thu từ thiên nhiên, như núi lửa phun trào và sấm sét, cũng như tiếng ồn gắn liền với đời sống nhân loại, chẳng hạn tiếng tàu hỏa, xe ngựa và thậm chí cả nụ hôn giữa hai mẹ con.

Dù tấm bản đồ liên sao có những nguy hiểm tiềm ẩn, khả năng người ngoài hành tinh nhận được thông điệp rất nhỏ, theo tiến sĩ Drake. "Tàu vũ trụ đang bay với tốc độ 10 km/s. Xét theo khoảng cách thông thường giữa những ngôi sao, tàu sẽ mất nửa triệu năm để đi từ ngôi sao này đến ngôi sao khác ở tốc độ hiện tại", tiến sĩ Drake nói.

Tiến sĩ Drake không phải chuyên gia đầu tiên cảnh báo về nguy cơ khi liên lạc với người ngoài hành tinh. Giáo sư Stephen Hawking, nhà vật lý thiên văn nổi tiếng, nhấn mạnh việc gặp gỡ những loài đến từ hành tinh khác có thể xóa sổ loài người.

Theo giáo sư Hawking, nếu người ngoài hành tinh tìm thấy Trái Đất, nhiều khả năng họ sẽ muốn xâm lược và thuộc địa hóa hành tinh của chúng ta, tương tự như khi những thổ dân châu Mỹ chạm trán nhà thám hiểm Christopher Columbus.

Phương Hoa 

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]