Thứ Bảy, 25/05/2019 | 03:50

Thứ Bảy, 13/01/2018
Sinh ra chỉ có 0,5% cơ hội sống, 6 tháng sau cô bé này đã làm lên điều kỳ diệu
Một em bé tại Ấn Độ, với cân nặng mới sinh còn nhẹ hơn cả một thanh chocolate, vẫn sống sót bất chấp mọi nghịch cảnh.

Bé Manushi, giờ đã 6 tháng tuổi, lúc chào đời 28 tuần trước nặng đúng 14 ounces (xấp xỉ 397 grams) và thậm chí có bàn chân còn nhỏ hơn móng tay người lớn.

Bé bị đẻ mổ khẩn cấp khi mẹ của bé cảm thấy không khỏe và nguy kịch đến tính mạng. Chỉ dài 8, 6 inches (tương đương 21,8 cm) khi mới sinh, cô bé bị gặp vấn đề phát triển ở cả vùng phổi, tim, não, thận, và có làn da mỏng manh như tờ giấy.

sinh ra chi co 0,5% co hoi song, 6 thang sau co be nay da lam len dieu ky dieu - 1

Khi chào đời, bé Manushi chỉ bằng 1 bàn tay người lớn.

Bé đã phải trải qua 6 tháng trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện nhi Jivanta, Ấn Độ, và, thật kỳ diệu, có thể được xuất viện trong tuần tới. Hiện tại bé đã hoàn toàn khỏe mạnh với cân nặng 5,2 pounds (tương đương 2kg)

Mẹ của bé, chị Seeta, 48 tuổi, và bố, anh Giriraj, 50 tuổi, từ Rajasthan, Ấn Độ, coi điều này như một phép màu có thật.

"Con đã phải chiến đấu, chiến đấu và chiến đấu với mọi nghịch cảnh, nhưng cuối cùng đã dành chiến thắng", chị Seeta cho biết.

sinh ra chi co 0,5% co hoi song, 6 thang sau co be nay da lam len dieu ky dieu - 2

Cô bé đã sống sót một cách kỳ diệu.

Chị Seeta đã mắc phải chứng huyết áp cao nguy hiểm khi mang thai và kết quả siêu âm sau 28 tuần còn cho thấy thai nhi bị thiếu máu. Các bác sĩ đã ra quyết định mổ đẻ khẩn cấp vào ngày 15 tháng 6 và bé Manushi phải ngay lập tức được cắm máy trợ thở và đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt. Cô bé được dự đoán chỉ có 0,5% khả năng sống sót.

Bác sĩ Sunil Janged, trưởng khoa sơ sinh của bệnh viện, cho biết: "Khi đứa bé ra đời, chúng tôi đều không thể chắc chắn về những gì sẽ xảy ra. Đứa bé thở rất khó khăn, nên phải được cắm máy trợ thở ngay lập tức để hai lá phổi yếu ớt của bé được nới lỏng".

sinh ra chi co 0,5% co hoi song, 6 thang sau co be nay da lam len dieu ky dieu - 3

Kể từ khi chào đời, Manushi chưa hề được rời phòng chăm sóc đặc biệt.

"Đứa bé không thể được cho ăn đầy đủ do ruột kém phát triển. Chúng tôi phải bắt đầu đưa đứa bé vào chế độ dinh dưỡng tĩnh mạch tổng thể, về cơ bản nghĩa là phải chuyển toàn bộ các dưỡng chất thiếu yếu như amino acids, lipids, carbohydrates, khoáng chất, các loại vitamins và các nguyên tố vi lượng... trực tiếp vào mạch máu", bác sĩ nói thêm. 

Chỉ trong vòng 7 tuần bé Manushi có thể tự bú sữa mẹ. Dần dần bé đã có thể tự thở, mắt và não bộ đều phát triển bình thường.

Bác sĩ Sunil Janged cho biết: "Chúng tôi quyết định cứu sống đứa bé và hỗ trợ cho bé toàn bộ sự quan tâm và chăm sóc y tế tốt nhất vì chúng tôi muốn truyền đi thông điệp rằng mọi bé gái cần được bảo vệ. Ở Rajasthan, nơi tội ấu sát bé gái đang hoành hành, người dân cần phải nâng cao nhận thức và từng bước chấm dứt hành vi tội ác trên".

sinh ra chi co 0,5% co hoi song, 6 thang sau co be nay da lam len dieu ky dieu - 4

Hiện tại, tình hình sức khỏe của Manushi đang ngày càng tốt hơn.

Đứa bé nhỏ nhất khi mới sinh được cho là Emilia Grabarczyk, chào đời tại Witten, Đức, năm 2015, với cân nặng chỉ có 8 ounces (tương đương 226 grams).

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]