Thứ Hai, 22/07/2019 | 17:24

Thứ Hai, 06/08/2018
Singapore thúc giục Trung Quốc và ASEAN hoàn tất bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng việc hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông sẽ giúp ASEAN duy trì vai trò trung tâm.

Singapore thúc giục Trung Quốc và ASEAN hoàn tất bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen phát biểu tại Chương trình châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 dành cho các sỹ quan quân đội cấp cao do trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam tổ chức ngày 6/8. Ảnh: RSIS.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc cần thúc đẩy và nhanh chóng hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vì sự ổn định trên biển, Straits Times ngày 6/8 đưa tin.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Singapore, để ASEAN duy trì vai trò trung tâm, khối này cần duy trì "tính trung lập, toàn diện và cởi mở". 

"Nếu các nước thành viên ASEAN bắt đầu đứng về một bên nào đó, đòi quyền lợi hoặc tự cô lập với cộng đồng quốc tế, vai trò trung tâm của khối này sẽ suy yếu", ông Ng Eng Hen phát biểu tại Chươngtrình châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 dành cho các sỹ quan quân đội cấp cao do trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam tổ chức. 

Theo ông Ng Eng Hen, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) cũng cần được củng cố bởi vì "đây là khung pháp lý quy định quyền tự do hàng hải và quyền khai thác tài nguyên biển".

Ông Ng Eng Hen cũng cho rằng các lĩnh vực như thương mại, kết nối và quốc phòng cần được ASEAN tập trung nhằm duy trì vai trò trung tâm. Nếu ASEAN duy trì được vai trò trung tâm của mình, tổ chức khu vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng về dân số, thương mại đường hàng không, đường biển và kỹ thuật số. Ông Ng dự đoán điều này sẽ thúc đẩy GDP của ASEAN tăng thêm 1.000 tỷ USD trong vòng 10 năm nữa. 

Bên cạnh đó, trong khi ASEAN cần nỗ lực tập thể để tránh cuộc chiến thương mại, các nước thành viên cũng cần tiếp tục xúc tiến các thỏa thuận thương mại tự do đa phương như đã ký kết với EU và Trung Quốc.

Ông Ng Eng Hen cũng kêu gọi các nước thành viên ASEAN cảnh giác trước các mối đe dọa an ninh như chủ nghĩa khủng bố.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]