Thứ Sáu, 14/12/2018 | 13:05

Thứ Hai, 31/07/2017
Sau khi đi thăm sở thú về, em gái 3 tuổi tử vong, anh trai 5 tuổi nguy kịch vì nhiễm khuẩn
Hai anh em đều bị nhiễm khuẩn E.coli được nghi ngờ bắt nguồn từ những động vật mà cả hai tiếp xúc trong chuyến dã ngoại cùng gia đình ở sở thú.
Em gái tử vong, anh trai nguy kịch sau khi tiếp xúc với động vật trong sở thú

Tình trạng bệnh của cậu bé 5 tuổi đang có diễn biến nghiêm trọng hơn trong khi em gái 3 tuổi đã tử vong trước đó bởi nhiễm khuẩn E.coli.

Hai anh em ruột Kade (5 tuổi) và Kallan Maresh (3 tuổi) sống tại Minnesota, Mỹ đều bị suy thận cấp sau khi nhiễm khuẩn E.coli dẫn tới Hội chứng tán huyết tăng ure máu (HUS), một biến chứng của việc nhiễm trùng.

Nguyên nhân chính xác khiến hai anh em bị nhiễm khuẩn E.coli chưa được xác định, nhưng theo báo cáo ban đầu thì có thể nguồn bệnh xuất hiện sau khi hai em tiếp xúc với động vật ở sở thú.

Sau khi đi thăm sở thú về, em gái 3 tuổi tử vong, anh trai 5 tuổi nguy kịch vì nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Kade và Kallan Maresh được chẩn đoán suy thận cấp sau khi tiếp xúc với động vật tại vườn thú.

Sau khi đi thăm sở thú về, em gái 3 tuổi tử vong, anh trai 5 tuổi nguy kịch vì nhiễm khuẩn - Ảnh 2.

Sau đó, bé Kallan 3 tuổi đã không thể qua khỏi.

Sau khi đi thăm sở thú về, em gái 3 tuổi tử vong, anh trai 5 tuổi nguy kịch vì nhiễm khuẩn - Ảnh 3.

Anh trai Kade vẫn đang chiến đấu giành giật sự sống từng ngày.

Gia đình vô cùng đau xót trước sự ra đi đột ngột của cô bé Kallan còn cậu bé Kade cũng đang từng ngày giành giật sự sống. Theo chia sẻ từ phía gia đình, hai đứa trẻ bắt đầu có biểu hiện tiêu chảy ra máu và nôn mửa hai tuần trước đó. Họ đều quá tuyệt vọng khi nhìn những đứa con của mình đau đớn trong sự bất lực.

Cha mẹ của cô bé cho biết vi khuẩn tàn phá thận và hệ thần kinh của Kallan là nguyên nhân tử vong của em. Gia đình chia sẻ trong nỗi đau phải từ biệt cô bé: "Chúng tôi đặt Kallan vào phòng cùng với những món mứt mà con bé yêu thích. Ống thở được tháo xuống, chúng tôi hôn và ôm bé vào lòng. Kallan là đứa trẻ tuyệt vời nhất trên đời. Trái tim của chúng tôi như vỡ vụn. Đứa con gái ngọt ngào của chúng tôi đã bỏ cuộc... còn Kade vẫn đang phải chiến đấu".

Sau khi đi thăm sở thú về, em gái 3 tuổi tử vong, anh trai 5 tuổi nguy kịch vì nhiễm khuẩn - Ảnh 4.

Gia đình vô cùng đau xót trước sự ra đi vĩnh viễn của cô bé Kallan, 3 tuổi.

Theo báo cáo mới nhất thì tình hình của Kade chưa có tiến triển. Cả gia đình vẫn luôn cầu nguyện cậu bé sẽ qua khỏi.

Thông tin từ bố mẹ của Kade cho biết cậu bé đang được truyền máu và chạy thận: "Sẽ là cả một chặng đường dài cho sự hồi phục của thằng bé. Chúng tôi cầu nguyện rằng vi khuẩn sẽ không xâm nhập đến não bộ, tim và các bộ phận khác trong cơ thể thằng bé". Tuy nhiên, một dấu hiệu đáng mừng là Kade có thể mỉm cười và trò chuyện một chút với gia đình và những người bạn thân khi họ đến thăm em.

Sau khi đi thăm sở thú về, em gái 3 tuổi tử vong, anh trai 5 tuổi nguy kịch vì nhiễm khuẩn - Ảnh 5.

Hai anh em Kade và Kallan vui vẻ chơi đùa trước khi bi kịch ập đến.

Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi đưa trẻ đi thăm sở thú

Sau câu chuyện đáng tiếc xảy ra với hai bé Kade và Kallan, các chuyên viên y tế đã đưa ra lời cảnh báo cần đặc biệt thận trọng khi cho trẻ em tiếp xúc với các động vật trong sở thú.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ em tử vong sau khi tiếp xúc với động vật trong sở thú. Năm 2015, em bé 20 tháng tuổi Colton Guay đến từ Maine, Mỹ được chẩn đoán mắc Hội chứng tán huyết tăng ure máu (HUS) sau khi vui chơi tại sở thú, và nguyên nhân cũng được cho là bắt nguồn từ vi khuẩn E.coli.

Sau khi đi thăm sở thú về, em gái 3 tuổi tử vong, anh trai 5 tuổi nguy kịch vì nhiễm khuẩn - Ảnh 6.

Colton Guay mắc hội chứng tán huyết tăng ure máu (HUS) sau lần đi chơi sở thú.

Tại Australia, các phụ huynh đã được cảnh báo cảnh giác với Hội chứng HUS. Có khoảng 15 trường hợp bị nhiễm HUS mỗi năm ở Australia, đặc biệt là với trẻ em dưới 5 tuổi.

Loại độc tố Shiga (STEC) được sản sinh từ vi khuẩn E.coli không chỉ bắt nguồn từ các loài động vật trong sở thú. Chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn kể cả khi ăn thịt bò chưa được nấu chín, thực phẩm hoặc sữa không tiệt trùng. Tuy nhiên, 1/3 các ca nhiễm bệnh tính từ năm 2001 đều có nguyên nhân do các vật nuôi trong sở thú. Đại dịch STEC lớn nhất xảy ra tại Australia vào tháng 8 năm 2013 khiến 57 người bị nhiễm bệnh, trong đó có 37 trẻ em, sau khi ghé thăm sở thú Ekka Show, tại Queenland.

Các chuyên gia cho biết dù tỉ lệ mắc hội chứng HUS không phổ biến nhưng cha mẹ cần cảnh giác đối với vấn đề vệ sinh khi cả gia đình vui chơi tại sở thú. Luôn rửa sạch tay cho trẻ, giặt sạch quần áo sau khi tiếp xúc với động vật. Không mang đồ ăn hoặc những thứ dễ bị nhiễm khuẩn vào khu vực rào chắn ở sở thú.

Sau khi đi thăm sở thú về, em gái 3 tuổi tử vong, anh trai 5 tuổi nguy kịch vì nhiễm khuẩn - Ảnh 7.

Cha mẹ cần đặc biệt thận trọng khi cho trẻ nhỏ tiếp xúc với động vật sở thú.

Hãy đặc biệt thận trọng với vấn đề ăn uống sau khi thăm sở thú bởi vi khuẩn dễ bị truyền nhiễm nếu đồ ăn dính phải lượng nhỏ phân động vật. Tốt hơn hết là chỉ nên dạo bộ phía bên ngoài và tránh xa các loài động vật.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]