Thứ Năm, 22/03/2018 | 02:54

Thứ Tư, 19/07/2017
Phiến quân bắn bị thương 6 vệ sĩ Tổng thống Philippines
Lực lượng cận vệ bị phiến quân phục kích khi kiểm tra một tuyến đường trước chuyến thăm của ông Duterte tới Mindanao.

phien-quan-ban-bi-thuong-6-ve-si-tong-thong-philippines

Lực lượng bảo vệ Tổng thống Philippines. Ảnh: Politiko.

6 thành viên thuộc lực lượng bảo vệ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị thương trong một vụ phục kích của nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân Mới (NPA) tại miền nam nước này vào sáng ngày 19/7, theo Xinhua.

Ezra Balagtey, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Đông Mindanao, một số tay súng NPA đã tấn công nhóm vệ sĩ này khi họ đang kiểm tra an ninh dọc quốc lộ ở thị trấn Arakan, tỉnh Bắc Cotabato trên đảo Mindanao trước thềm chuyến thăm của ông Duterte.

Các vệ sĩ bị thương đã được đưa tới một bệnh viện ở Arakan trong khi quân đội và cảnh sát được huy động truy bắt phiến quân sau vụ đọ súng chớp nhoáng.

Vụ tấn công diễn ra một ngày sau khi ông Duterte tuyên bố sẽ gia hạn lệnh thiết quân luật tại Mindanao đến tháng 12 năm nay nhằm giúp quân đội có thêm thời gian đẩy lùi nhóm phiến quân Maute thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Marawi.

Giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Maute nổ ra ở Marawi từ ngày 23/5, khiến ít nhất 82 binh sĩ và 39 dân thường đã thiệt mạng. Khoảng 300 phiến quân đã bị tiêu diệt, 100 tên đang cố thủ tại trung tâm Marawi. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định các chỉ huy quân đội Philippines muốn sớm kết thúc chiến dịch "nhưng kẻ địch rất khôn ngoan và nhiều thủ đoạn".

Ngoài việc gia hạn lệnh thiết quân luật, Tổng thống Duterte ngày 17/7 đề xuất thành lập các khu tự trị Hồi giáo với chế độ hành pháp, lập pháp và tài chính riêng. Động thái này được cho là nhằm thúc đẩy người Hồi giáo ở Philippines bài trừ nhóm phiến quân Maute.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]