Thứ Ba, 19/02/2019 | 15:34

Thứ Tư, 10/01/2018
Phá nhà thờ để xây mỏ than, chính quyền Đức chọc giận người dân
Việc chính quyền Đức cho phép phá hủy một nhà thờ có giá trị lịch sử để mở rộng mỏ than khiến người dân địa phương và các nhà môi trường nổi giận.

Theo AFP, máy ủi và cần cẩu hạng nặng đã đập bỏ nhà thờ Thánh Lambertus tại Immerath, bang Bắc Rhine - Westphalia hôm 9/1 trong sự giận dữ của người dân địa phương.

Gần 1.000 người đã tiến hành cuộc biểu tình kéo dài 5 giờ đồng hồ phản đối việc phá dỡ nhà thờ. Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để ổn định tình hình.

"Những kẻ đang phá hoại văn hóa đang hủy hoại người dân", đó là nội dung trên một biểu ngữ được người biểu tình sử dụng.

Pha nha tho de xay mo than, chinh quyen Duc choc gian nguoi dan hinh anh 1
Nhà thờ Thánh Lambertus bị phá bỏ hôm 9/1. Ảnh: Huffington Post.

Nhà thờ Thánh Lambertus được xây dựng năm 1891 từ lâu đã trở thành một yếu tố lịch sử và văn hóa không thể tách rời của người dân Immerath. Không may thay, nhà thờ này nằm trong phạm vi quy hoạch để mở rộng mỏ than Garzweiler, một kế hoạch được đệ trình từ năm 2009.

Sau nhiều năm tranh cãi, tòa án hiến pháp Đức cuối cùng quyết định việc dỡ bỏ nhà thờ Thánh Lambertus để phục vụ việc mở rộng mỏ than Garzweiler sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho người dân. Cùng với nhà thờ, nhà ở của khoảng 8.000 người Đức cũng bị di dời nhường chỗ cho việc khai mỏ.

Quyết định của chính quyền Đức gây ra phản ứng tức giận từ không chỉ người dân địa phương, những người bị ảnh hưởng trực tiếp, mà còn từ các nhà môi trường. Trong bối cảnh Berlin đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo, việc phá bỏ nhà thờ để mở rộng khai thác than dường như đi ngược lại cam kết cắt giảm 40% lượng phát thải CO2 của Đức. 

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]