Thứ Bảy, 24/03/2018 | 22:08

Thứ Sáu, 01/09/2017
Nhóm chống đánh bắt cá voi ngừng ngăn cản tàu săn của Nhật
Nhóm Sea Shepherd quyết định ngừng việc ngăn cản tàu Nhật đánh bắt cá voi vì không đọ nổi về công nghệ.

Bob Barker, một tàu của Sea Shepherd. Ảnh: AFP.

Bob Barker, một tàu của Sea Shepherd. Ảnh: AFP.

Sea Shepherd, nhóm chống đánh bắt cá voi có trụ sở chính ở Mỹ, tuyên bố sẽ không ngăn cản hoạt động săn bắt của tàu Nhật Bản ở vùng biển Nam Cực trong mùa đánh bắt năm nay, BBC ngày 29/8 đưa tin.

Sea Shepherd được thuyền trưởng Paul Watson thành lập từ năm 2005, có nhiệm vụ ngăn tàu thuyền đánh bắt cá voi ngoài bờ biển Nam Cực. Watson cho rằng nhờ sự can thiệp của Sea Shepherd, hạn mức đánh bắt cá voi hàng năm của Nhật Bản đã giảm từ 1.035 con năm 2005 xuống 333 con hiện nay.

Tuy nhiên, hoạt động của nhóm ngày càng khó khăn hơn do tàu đánh bắt cá voi của Nhật Bản đang vượt trội công nghệ so với tàu của Sea Shepherd, theo Watson.

"Nhật Bản đang triển khai hệ thống giám sát quân sự để theo dõi động tĩnh của tàu Sea Shepherd bằng vệ tinh. Khi biết nhất cử nhất động của tàu chúng tôi, họ có thể dễ dàng tránh được", Watson giải thích. 

Watson cho biết dù không đọ được về tài chính và công nghệ, Sea Shepherd sẽ tìm ra giải pháp khác để ngăn tàu đánh bắt cá voi Nhật Bản.

Bất chấp quyết định ngưng hoạt động đánh bắt cá voi thương mại của Ủy ban Đánh bắt Cá voi Quốc tế từ năm 1985, tàu Nhật Bản vẫn đến Nam Cực vào mùa thu hoặc mùa đông hàng năm để đánh bắt cá voi và trở về vào mùa xuân năm sau.

Năm 2014, Australia giành chiến thắng tại Tòa Công lý Quốc tế (ICJ), theo đó áp đặt lệnh cấm hoạt động tạm thời với tàu đánh bắt cá voi của Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản khôi phục việc đánh bắt một năm sau, khi tuyên bố họ đã đáp ứng được các yêu cầu của ICJ về hoạt động đánh bắt cá voi phục vụ nghiên cứu khoa học.

Australia, New Zealand, Mỹ và một số nước khác đã công khai phản đối Nhật Bản trong hoạt động đánh bắt cá voi này.

Vũ Phong

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]