Thứ Năm, 22/03/2018 | 10:38

Thứ Hai, 08/05/2017
Nhìn hình ảnh khác biệt của hai chị em này, bạn sẽ không dám để con ngủ há miệng
Đây là thói quen ngủ không chỉ người lớn mắc phải mà trẻ con cũng thường xuyên ngủ há miệng. Tuy nhiên đây được xem là thói quen không tốt, và về lâu dài sẽ rất có hại cho sức khỏe của như làm biến dạng khuôn mặt.
Không ai xa lạ gì với thói quen ngủ như thế này. Đơn giản chỉ là nhiều người cảm thấy thoải mái cũng như miệng tự há ra trong vô thức khi ngủ. Nếu như thói quen này kéo dài thì sẽ làm ảnh hưởng đến cơ mặt và gây ra các biến dạng trên hệ thống răng mặt. Cụ thể, môi dưới giảm trương lực, trể ra trước, hai môi cách xa nhau. Bên cạnh đó, các răng trước thưa và chìa ra ngoài, răng cửa không chạm nhau, xương hàm trên hẹp một hoặc hai bên. Với người lớn cũng sẽ ảnh hưởng nhưng không có nhiều, nhưng với trẻ em thì lại có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng, có thể hình thành gương mặt khác hoàn toàn.
Nhìn hình ảnh khác biệt của hai chị em này, bạn sẽ không dám để con ngủ há miệng - Ảnh 1.

Người em Kelly (bên trái) bỏ được thói quen ngủ há miệng, nhưng người chị Samantha (bên phải) vẫn duy trì thói quen này (Ảnh: mamaclub)

Dưới đây là một hình ảnh chứng minh về việc có thói quen ngủ há miệng sẽ gây hậu quả như thế nào? Họ là hai chị em gái, từ nhỏ đã có thói quen ngủ thở bằng miệng giống nhau. Khi được cha mẹ đưa đi khám bệnh, bác sĩ đã chỉ dẫn hai chị em thở bằng mũi và nuốt đúng cách. Sau đó, em gái Kelly (bên trái) đã làm theo lời bác sĩ, trong khi đó cô chị Samantha (bên phải) vẫn muốn giữ cảm giác ngủ thoải mái nên vẫn ngủ thở bằng miệng.

Nhìn hình ảnh khác biệt của hai chị em này, bạn sẽ không dám để con ngủ há miệng - Ảnh 2.

Gương mặt hai chị em khác biệt rõ rệt (Ảnh: mamaclub)

Vài năm sau, khi hai chị em quay lại gặp bác sĩ. Ông đã chụp góc nghiêng của hai gương mặt để quan sát sự phát triển trên xương mặt của họ. Theo hình có thể thấy được, hệ thống răng mặt của người em Kelly phát triển khá bình thường, tuy nhiên cô chị Samantha vì vẫn giữ thói quen ngủ thở bằng miệng nên xương mặt dài ra và có dấu hiệu hô rõ rệt.

Nhìn hình ảnh khác biệt của hai chị em này, bạn sẽ không dám để con ngủ há miệng - Ảnh 3.

Người đàn ông khi 14 tuổi đã có thói quen ngủ há miệng (Ảnh: mamaclub)

Trong một trường hợp khác, người đàn ông này khi được 14 tuổi, cha anh đã mang về một con thú cưng. Tuy nhiên, do anh bị dị ứng với lông thú nên khi ngủ bắt đầu vô thức thở bằng miệng vì bị nghẹt mũi. Ba năm sau, khi đi khám bác sĩ, anh được chụp ảnh một bên mặt để quan sát quá trình hình thành xương mặt và tháy sự khác biệt không tưởng. Bác sĩ cho biết, ba năm qua anh đã có thói quen ngủ bằng miệng nên khuôn mặt hiện tại đã trở nên dài và hẹp. Phần cằm rút về phía sau, cách xa vị trí tự nhiên trong quá khứ. Sau thói quen này, gương mặt anh không chỉ thay đổi mà hệ thống hô hấp cũng gặp vấn đề.

Nhìn hình ảnh khác biệt của hai chị em này, bạn sẽ không dám để con ngủ há miệng - Ảnh 4.

Sau ba năm, xương mặt của anh hoàn toàn thay đổi (Ảnh: mamaclub)

Qua hai trường hợp này, các bậc phụ huynh nên quan tâm về việc ngủ thở bằng miệng của con trẻ. Nếu thấy xuất hiện tình trạng này, thì nên kịp thời thay đổi để tránh làm ảnh hưởng đến tương lai của con. Vậy khi thấy con thở bằng miệng, cha mẹ nên làm gì?

Nhìn hình ảnh khác biệt của hai chị em này, bạn sẽ không dám để con ngủ há miệng - Ảnh 5.

Các bậc phụ huynh cần theo dõi thói quen ngủ há miệng của con để kịp thời can thiệp (Ảnh: Internet)

- Cần theo dõi và kiểm tra xem đây là thói quen hay do bé gặp vấn đề về chứng bệnh hô hấp nào đó, khiến việc hít thở bằng mũi gặp khó khăn buộc chúng phải chuyển sang thở bằng miệng.

- Nếu sau khi kiểm tra không có vấn đề về sức khỏe mà chỉ là thói quen thì phụ huynh nên điều chỉnh ngay. Mỗi khi thấy bé há miệng thì nên nhẹ nhàng giúp con khép môi hoặc thay đổi tư thế ngủ, chẳng hạn như nằm nghiêng sẽ giúp con dễ thở bằng mũi hơn.

- Hãy kiên trì thực hiện việc này cho đến khi con không còn há miệng khi ngủ nữa, thói quen thì không thể sau ngày 1 ngày 2 mà hình thành nên được.

(Nguồn: Mamaclub)

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]