Thứ Bảy, 25/05/2019 | 10:58

Thứ Bảy, 24/11/2018
Nhà báo Ấn Độ hé lộ về bộ tộc 'chào đón' người lạ bằng mưa tên
Ngay khi phi công hạ độ cao để các sĩ quan Ấn Độ quan sát rõ hơn, những thành viên của bộ tộc Sentinel liền bắn tên về phía họ.

Du khách Mỹ, John Allen Chau, tử vong khi đến hòn đảo Bắc Sentinel, thuộc vịnh Bengal, Ấn Độ. Những ngư dân địa phương cho hay, thổ dân Sentinel đã bắn tên vào anh và bỏ mặc thi thể trên bãi biển.

7 người đã bị bắt vì đi thuyền trái phép đưa John ra đảo, CNN đưa tin ngày 22/11. Cảnh sát Ấn Độ cho rằng vụ án này rất khó giải quyết, do họ không thể bắt giữ người Sentinel.

Mọi nỗ lực tiếp xúc với bộ tộc này là bất hợp pháp vì những nguy cơ nhiễm bệnh từ thế giới bên ngoài. Năm 2017, chính phủ Ấn Độ thông báo mức phạt tù tới 3 năm cho hành vi chụp ảnh hay quay video về những bộ tộc trên quần đảo Andaman (trong đó có đảo Bắc Sentinel).

Thổ dân bộ Sentinel. Ảnh: Dinodia Photo.

Thổ dân bộ Sentinel. Ảnh: Dinodia Photo.

Mưa tên

Geeta Pandey, nhà báo BBC tại Delhi, lần đầu biết đến người Sentinel vào năm 2004, sau khi trận sóng thần thảm khốc từ ngoài khơi Ấn Độ Dương cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người tại Đông Nam Á và một số nước châu Phi. Pandey đến dự một buổi họp báo của chính quyền, vài ngày sau các phóng viên nhận tin rằng những người trong bộ lạc tách biệt với thế giới ấy đã sống sót.

Một chiếc trực thăng tuần tra của hải quân đã bay tới đảo Bắc Sentinel, nơi những người cuối cùng của bộ tộc sinh sống. Ngay khi phi công hạ độ cao để các sĩ quan có thể quan sát rõ hơn, những thành viên của bộ tộc bắt đầu bắn tên về phía họ. "Vì vậy, chúng tôi biết họ vẫn an toàn", phi công nói với báo chí.

Những tổ chức bảo vệ các bộ tộc thiểu số trên toàn cầu như Survival International đã thực hiện nhiều chiến dịch tại quần đảo Andaman, trong đó có người Sentinel sống trên hòn đảo Bắc Sentinel rộng khoảng 60 km2. Phần lớn những gì thế giới bên ngoài biết về họ chỉ qua quan sát từ xa.

Nỗi sợ dễ hiểu

Stephen Corry, giám đốc Survival International, gọi sự cố xảy ra với John Chau là "một thảm họa không bao giờ được phép xảy ra", bởi người Sentinel đã thể hiện rõ thông điệp không muốn ai làm phiền. Ông Corry cho rằng ước nguyện của họ nên được tôn trọng.

"Thực dân Anh từng xâm chiếm quần đảo Andaman, khiến những bộ lạc suy yếu và đuổi hàng nghìn thổ dân khỏi đây. Nay chỉ có một phần nhỏ dân cư ban đầu còn sống sót. Vì thế, nỗi sợ hãi của những người Sentinel về thế giới bên ngoài là hoàn toàn dễ hiểu", theo ông Corry.

Đảo Bắc Sentinel nhìn từ trên cao. 

Đảo Bắc Sentinel nhìn từ trên cao. Ảnh: News.

Người Sentinel đặc biệt dễ tổn thương, bởi cuộc sống tách biệt hoàn toàn khiến họ không có hệ miễn dịch chống chọi với những bệnh thông thường nhất như cúm hay sởi. "Chỉ cần bệnh dịch bùng phát, bộ tộc này có nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn", ông Corry nhận định.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]