Thứ Ba, 22/01/2019 | 22:06

Thứ Bảy, 05/05/2018
Người trẻ ở chung với bố mẹ thường nghèo khó và ít thành công
Kết quả một nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy bố mẹ nuôi con đã trưởng thành ăn, ở sẽ làm hại sự nghiệp cả đời con.

Khi bố mẹ hỗ trợ tiền bạc, nhất là với con đã tốt nghiệp đại học, người trẻ có thể đạt được thành công lớn hơn, theo một báo cáo của Anna Manzoni, phó giáo sư xã hội tại Đại học North Carolina. Nhưng nếu bố mẹ bao cấp cho con theo cách khác, chẳng hạn như nuôi con ăn ở, thì kết quả ngược lại.

Manzoni đã xem xét dữ liệu về hơn 7.500 người ở lứa tuổi 18-28 từ nghiên cứu về sự thay đổi thu nhập theo thời gian của Đại học Michigan. Kết quả, những người đã tốt nghiệp đại học được cha mẹ hỗ trợ tiền bạc sẽ đặc biệt giỏi giang, thăng tiến, trong khi những ai vẫn sống cùng cha mẹ thì lại nghèo khó.

Cụ thể, người trẻ tuổi nếu nhận được hơn 15.000 đôla một năm từ phụ huynh thì đạt cao hơn 5 điểm trên nấc thang sự nghiệp - đo lường bằng thu nhập - so với những người nhận được ít hơn hay không có chút nào. Tuy nhiên, người trưởng thành vẫn ở cùng nhà bố mẹ thì lại thấp hơn 10 điểm so với người sống độc lập. 

Nhiều người trẻ ở chung với bố mẹ để được ăn ở và phục vụ miễn phí. Ảnh: Ndfya. 

Nhiều người trẻ ở chung với bố mẹ để được ăn ở và phục vụ miễn phí. Ảnh: Ndfya. 

Mối nguy của việc cho con ăn ở miễn phí trong nhà

Người trẻ được bố mẹ nuôi ăn ở miễn phí ít sẵn sàng chuyển tới các thành phố - nơi có nhiều cơ hội việc làm. Ở nhà bố mẹ có thể tạo ra văn hóa phụ thuộc, Jared Buckley, một chiến lược gia Mỹ cho biết. "Ở riêng giúp phát triển tính cách và những kỹ năng mềm mà bạn không thể học được khi sống dưới mái nhà cha mẹ", ông nói.

Tuy nhiên, tại Mỹ ngày càng có nhiều người trưởng thành sống chung với bố mẹ, ông bà hơn bao giờ hết.

Theo New York Post, năm 2014, có 60,6 triệu người Mỹ (khoảng 19% dân số) sống trong các gia đình nhiều thế hệ, trong khi con số này năm 2009 chỉ là 42,4 triệu (17%) và năm 1980 là 27,5 triệu (12%). Khoảng thời gian 2016-2017, cứ 9 bố mẹ thì có một người nói rằng con cái đã lớn của họ quay về nhà sống.

Không phải tất cả những người trẻ sống cùng gia đình đều để khỏi tốn tiền thuê nhà. Trong một số trường hợp, họ ở với bố mẹ để cố gắng tiết kiệm cho việc mua nhà riêng, tích trữ ngân quỹ hay giúp cha mẹ trả các chi phí sinh hoạt khi người già nghỉ hưu.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]