Chủ Nhật, 25/08/2019 | 15:02

Thứ Năm, 09/05/2019
Mỹ cùng ba nước tập trận chung ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc
Các tàu hải quân của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines vừa kết thúc cuộc tập trận chung đầu tiên kéo dài một tuần tại Biển Đông.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS William P Lawrence của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS William P Lawrence của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ hôm nay cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS William P Lawrence đã cùng tàu sân bay Izumo của Nhật, khu trục hạm INS Kolkata, tàu chở dầu INS Shakti của Ấn Độ và một tàu tuần tra Philippines tập trận chung tại Biển Đông từ ngày 2/5 đến 8/5.

"Sự phối hợp chuyên nghiệp với các đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực là những cơ hội để xây dựng các mối quan hệ bền chặt hiện có của chúng tôi", Chỉ huy Andrew J. Klug của tàu khu trục USS William P. Lawrence cho biết. 

Những cuộc tập trận tương tự từng được tiến hành ở Biển Đông, song đây là lần đầu tiên 4 nước trên tập trận chung, một động thái thể hiện thách thức mới đối với Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cuộc tập trận kết thúc sau khi Mỹ triển khai hai tàu khu trục USS Preble và USS Chung Hoon tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên đá Ga Ven và đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hải quân Mỹ khẳng định đây là hoạt động "đi qua vô hại" trong quá trình thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, nhằm "thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý và bảo đảm quyền tiếp cận các vùng biển theo luật pháp quốc tế".

Phản ứng về hoạt động của tàu chiến Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Việt Nam tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]