Thứ Bảy, 25/05/2019 | 20:00

Thứ Bảy, 14/04/2018
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Mỹ, Anh, Pháp phối hợp tấn công chính xác ba mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính phủ Syria.
Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ phát biểu trước toàn dân qua truyền hình trực tiếp từ phòng Ngoại giao, Nhà Trắng tối 13/4. Ảnh: Reuters

21h ngày 13/4 theo giờ Washington, từ Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ra lệnh tấn công chính xác các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Khi đó, rạng sáng 14/4, theo giờ Syria, nhiều tiếng nổ bắt đầu vang lên ở thủ đô Damascus.

Chiến dịch của Mỹ phối hợp với hai đồng minh Anh và Pháp, nhằm vào ba mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính quyền Syria ở Damascus và Homs. Hành động nhằm phản ứng trước cáo buộc chính quyền Syria tấn công hoá học vào dân thường hồi tuần trước ở thành phố Douma, ngoại ô Damascus, làm khoảng 70 người chết.  Syria đã bác bỏ mọi cáo buộc về cuộc tấn công này.

Cuộc không kích chớp nhoáng của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria   

Cuộc không kích của Mỹ - Anh - Pháp vào Syria

Mỹ được cho là triển khai ít nhất một tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ phóng tên lửa hành trình Tomahawk, các oanh tạc cơ B-1. Anh tuyên bố sử dụng 4 chiến đấu cơ Tornado GR4. Pháp chưa công bố loại máy bay tham gia không kích. Trong khi đó, Syria tuyên bố hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ 13 tên lửa.  

Nga lên án Mỹ và liên quân về cuộc tấn công, gọi đây là hành vi gây hấn và cảnh báo về những hậu quả. Phía Mỹ cho biết đã không kích tránh các lực lượng của Nga ở Syria nhưng không thông báo trước về các mục tiêu với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng cuộc tấn công sử dụng gấp đôi vũ khí so với cuộc không kích Syria năm 2017, trong đó gần 60 tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân al-Shayrat. Ông tuyên bố đây là "cuộc tấn công một lần", nhưng chiến dịch có tiếp diễn hay không còn phụ thuộc vào ý định sử dụng vũ khí hoá học của chính quyền Syria. 

Hệ thống phòng không Syria khai hỏa đánh chặn tên lửa Mỹ. Ảnh: AP.

Hệ thống phòng không Syria khai hỏa đánh chặn tên lửa Mỹ. Ảnh: AP.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]