Thứ Ba, 22/01/2019 | 20:44

Thứ Tư, 03/01/2018
Mang thai đôi 8 tháng, mẹ chấp nhận bỏ một bên mắt để con chào đời an toàn
Bà mẹ 4 con được phát hiện mắc một căn bệnh ung thư hiếm khi mang bầu đôi 8 tháng. Gia đình đã nhanh chóng đưa ra quyết định cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả ba mẹ con.

"Mẹ có thể hy sinh tất cả vì con" là câu nói đặc biệt thích hợp với trường hợp của Jessica Boesmiller (37 tuổi, sống tại North Carolina, Mỹ). 

Khi đang mang thai đôi hai bé thứ 3 và thứ 4 được 32 tuần, Jessica đột nhiên cảm thấy mắt mờ dần. 

Chia sẻ với Daily Mail, cô cho biết: "Tôi không quá để ý đến chuyện đó cho đến khi ngày càng cảm thấy mệt mỏi, không thoải mái khi lái xe. 5 ngày sau, tôi đến gặp bác sĩ vì sợ đó có thể là biểu hiện của tiền sản giật hoặc một biến chứng nào đó khi mang thai". 

mang thai doi 8 thang, me chap nhan bo mot ben mat de con chao doi an toan - 1

Jessica đã có 2 cậu con trai trước khi phát hiện mang thai đôi.

Vậy nhưng tại đây, Jessica cùng chồng bàng hoàng khi nhận tin cô đang mắc một căn bệnh hiếm ung thư hắc mạc. Các khối u trong mắt Jessica khá lớn, đã bao phủ gần một nửa nhãn cầu của cô. 

Ung thư hắc mạc là căn bệnh hiếm, xảy ra khi khối u phát triển trong các tế bào sắc tố đen của mắt. Khối u phát triển từ tầng giữa của mắt nên rất khó phát hiện. Mặc dù xuất phát từ cùng tế bào trong cơ thể nhưng ung thư hắc mạc khác với ung thư da, không hề liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Tại Mỹ, một nửa số người được phát hiện căn bệnh này đã tử vong. Nó đặc biệt càng nguy hiểm khi tế bào ung thư lan ra gan. 

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của căn bệnh, 3 tuần sau khi được phát hiện bệnh, Jessica và Mark (chồng cô) đã quyết định chọn phẫu thuật loại bỏ một bên mắt của cô để đảm bảo tế bào ung thư không lây lan sang hai bé trong bụng. Phẫu thuật này cũng nhanh gọn và ít ảnh hưởng đến hai bé hơn so với xạ trị hoặc hóa trị. 

mang thai doi 8 thang, me chap nhan bo mot ben mat de con chao doi an toan - 2

Để không lây bệnh sang các con, Jessica đã quyết định loại bỏ 1 bên mắt chỉ 3 tuần sau khi được phát hiện bệnh.

Ngày 30/11, Jessica vào phòng mổ để loại bỏ mắt có tế bào ung thư. Cô và chồng hy vọng phẫu thuật sớm sẽ giúp cô đủ hồi phục sức khỏe để đón các con chào đời. 

Ngày 21/12, 3 tuần sau ca phẫu thuật, Jessica đã an toàn hạ sinh hai bé Piper Marie (nặng 2,95kg) và Mason Dare (nặng 2,75kg) bằng phương pháp sinh mổ. 

Các xét nghiệm được thực hiện trên mẫu tế bào cuống rốn của cặp song sinh đã tiết lộ tin mừng rằng cả hai đều không bị ung thư.

mang thai doi 8 thang, me chap nhan bo mot ben mat de con chao doi an toan - 3

Jessica hạnh phúc chào đón các con với một bên mắt đeo kính đặc biệt.

Hiện tại, Jessica ở lại bệnh viện để được theo dõi tình hình sức khỏe. Cô cũng đang đợi kết quả chụp MRI và CT để xác định các tế bào ung thư có lan đến các cơ quan khác trong cơ thể không. 

Nếu có, Jessica sẽ tiếp tục làm việc vời các bác sĩ để đánh giá giai đoạn phát triển của căn bệnh này và lên kế hoạch điều trị bằng xạ trị. 

mang thai doi 8 thang, me chap nhan bo mot ben mat de con chao doi an toan - 4

May mắn, cả hai bé đều không bị tế bào ung thư của mẹ tấn công.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]