Thứ Năm, 22/03/2018 | 02:49

Thứ Bảy, 01/07/2017
Hong Kong kỷ niệm 20 năm Anh trao trả về Trung Quốc
Lễ kỷ niệm 20 năm Hong Kong được Anh trao trả về Trung Quốc và lễ nhậm chức trưởng đặc khu Hong Kong diễn ra sáng nay.

Khi bình minh đến trên Cảng Victoria, lá cờ Hong Kong và Trung Quốc được kéo lên tại Quảng trường Hoa Dương tử kinh, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố được Anh trao trả về Trung Quốc. Sự kiện do bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), người được bầu làm trưởng đặc khu mới của Hong Kong, chủ trì. 

Sau khi quốc ca Trung Quốc và bài hát chính thức của Hong Kong vang lên, một đội tàu cứu hoả đi qua, phun nước từ vòi rồng. Hai trực thăng mang hai lá cờ bay trên quảng trường. 

Không xa sự kiện, hơn 20 nhà hoạt động, trong đó có thủ lĩnh biểu tình Joshua Wong, bị cảnh sát giải đi khi đang cố tới quảng trường. Anh sau đó được thả. 

Joshua Wong, thủ lĩnh biểu tình ủng hộ dân chủ, bị bắt khi đang cố tới quảng trường. Ảnh: Reuters

Joshua Wong, thủ lĩnh biểu tình ủng hộ dân chủ, bị bắt khi đang cố tới quảng trường. Ảnh: Reuters

Lễ nhậm chức của bà Lam và các thành viên trong nội các diễn ra vào 8 giờ sáng tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Hong Kong, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình. 2.000 quan khách, bao gồm các quan chức Hong Kong, Trung Quốc đại lục, lãnh sự quán, người nổi tiếng, tham gia sự kiện. 

Bà Lam, trong bộ váy xường xám màu hồng và áo khoác dài, thề ủng hộ Luật Cơ bản và trung thành với đất nước, theo SCMP. Trong bài phát biểu nhậm chức, bà kêu gọi đoàn kết để hàn gắn xã hội bị chia rẽ tại Hong Kong. Bà thề sẽ đáp lại lòng tin và sự ủng hộ của nhân dân, của chính quyền trung ương "bằng sự siêng năng và những thành tựu". 

Nữ lãnh đạo đầu tiên của đặc khu Hong Kong nhắc đến những thách thức về kinh tế và chính trị của thành phố, nhưng nói thêm rằng các vấn đề không thể giải quyết ngay sau một đêm. 

Tại sự kiện, ông Tập cảnh báo "hoàn toàn không thể cho phép" những âm mưu "thách thức quyền lực của chính quyền trung ương" tại Hong Kong. "Bất kể âm mưu nào đe doạ chủ quyền và an ninh Trung Quốc, hay sử dụng Hong Kong để xâm nhập, phá hoại đại lục là hành động vượt qua ranh giới đỏ", Chủ tịch Trung Quốc nói, nhấn mạnh tầm kiểm soát của Bắc Kinh với thành phố, theo CNN. Ông cũng thêm rằng Hong Kong đang "có nhiều quyền dân chủ và tự do hơn bao giờ hết". 

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Hong Kong của ông Tập kể từ khi nắm quyền năm 2013. Cảnh sát bố trí lớp an ninh quy mô chưa từng có để bảo vệ chuyến thăm. Những rào chắn lớn bao vây một phần quận Wan Chai, nơi có khách sạn ông Tập ở và các địa điểm tổ chức hoạt động kỷ niệm chính. Những xuồng cao tốc của cảnh sát cũng liên tục tuần tra vùng biển gần Wan Chai. 

Ông Tập hôm qua chỉ huy cuộc duyệt binh lớn nhất đặc khu trong 20 năm qua, với hơn 3.000 quân tham gia ở doanh trại Shek Kong, khu vực Tân Giới, Hong Kong. Sau buổi lễ nhậm chức của bà Lam hôm nay, ông tới công trình cầu nối Hong Kong - Zhuhai - Macau và sẽ về Bắc Kinh vào buổi chiều. Tàu sân bay Liêu Ninh cũng dự kiến tới Hong Kong sau chuyến thăm của ông Tập như một phần hoạt động kỷ niệm. 

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]