Thứ Hai, 19/08/2019 | 03:12

Thứ Bảy, 23/04/2016
Hồi hương có được nhận tiền trợ cấp?
Tôi có ông bà hiện sống ở Mỹ. Ông bà đã lớn tuổi nên muốn hồi hương về Việt Nam trong năm 2011. Ông đã có quốc tịch Mỹ, bà thì chưa
Ông bà qua Mỹ theo diện HO khi đã lớn tuổi nên không có đi làm, nhận tiền trợ cấp của chính phủ. Xin cho tôi hỏi, nếu ông bà hồi hương thì có được nhận trợ cấp gì của chính phủ Mỹ không?

Nếu có thì thủ tục nhận trợ cấp như thế nào?

Rất mong nhận được hồi âm. Xin chân thành cám ơn.

Tín Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 7 )
Gửi chị

Chị Ann à,

Tất cả những cái điều gì chị nói ra, sự thật nó đã từng có một thời gian "floating on both of the Web and in the forwarding mails that people sent through their friends list" (trôi nổi ở cả trên mạng và trong những dòng thơ điện tử do mọi người gửi chuyển tiếp cho các bạn ở trong danh sách của họ); thế nhưng đó chẳng qua chỉ là môt cái thư mà người Mỹ gọi là Aprfil Fool Joke (Câu truyện hài lừa bịp trong ngày mồng Một tháng Tư Tây) của một tờ báo Hải Ngoại nào đó mà thôi.

Thứ nhất, sống ở trên đất Mỹ này chị phải biết rằng cái gì cũng đều có những luật lệ hẳn hòi của nó; và thông thường thì Quốc Hội MỸ (The U.S. Congress) không có duyệt qua những "đạo luật" (Law) cho năm tới "until almost the end of the current year" (cho mãi đến gần cuối năm dương lịch này);

Thế rồi thì những đạo luật mà có tầm vóc hoặc tính cách to lớn hơn như vậy, ví dụ như cái đạo luật ObamaCare kia, sau khi đã được Tổng Thống ký thành luật, đều phải chờ đợi thêm đến cả ba năm nữa (Signed in 2011 & Effective in 2014) thì mới được các bộ bàn các ban ngành chính thức bắt tay vào làm việc cơ...

Thứ nhì, tất cả những "dự luật" (proposals) đều phải được mang ra bàn thảo và bình bầu, đều nhận được kể cả sự ủng hộ lẫn đến các sự chống đối và đóng góp ý kiến để tu bổ, chỉnh đổi hoặc xây dựng thêm từ phía của người dân, v.v...chứ không có chỉ "bí mật" bắt đầu từ tháng giêng năm 2012 theo như chị nói đâu;

Thứ ba, nếu chị vẫn còn cảm thấy tin những gì cái bài báo nào đó nói là sự thật, thế thì tại sao chị không có tự hỏi bản thân mình rằng trong suốt hai hoặc ba năm nay chị đã xem hoặc nghe qua TV, báo, đài của nước Mỹ hoặc các local Social Security Office (văn phòng của Bộ An Sinh Xã Hội nơi cư ngụ) nào đề cập đến vấn đề tặng không cho các cụ già $30,000 USD mỗi một người và bắt các cụ Hồi Hương đó chưa?

Cuối cùng (last but not least), nước Mỹ hiện đang rơi vào tình trạng thắt lưng buộc bụng, và chính phủ Mỹ đang phải hoạt động theo cái kiểu ngắn gọn tạm thời gọi là "CR" (Continuing Resolution); cho nên:

1. Cái "CR" thứ nhất chỉ có 4 ngày bắt đầu từ ngày 1 cho đến 4 tháng 10 năm 2011

2. Cái "CR" thứ nhì ngay từ ngày 5 tháng 10 này sẽ chỉ có thời gian tạm thời là 6 tuần và sẽ hết hạn vào ngày 18 tháng 11 (this Second "six weeks CR" ending on November 18, 2011)

Sau đó, nếu quốc hội vẫn không có thể thông qua được một đạo luật chung nào cho guồng máy của chính quyền hoạt động trong suốt 3 Quý còn lại trong năm 2012 (the U.S. Government Fiscal Year 2012 began on October 1st, 2011 and it will end on September 30, 2012), thì họ sẽ phải tiếp tục cho ra đời thêm những CR thứ ba hoặc là cứ tiếp tục cho ra CR dài dài kế tiếp như cái Fiscal Year 2011 (01-Oct-2010 to 30-Sep-2011) vừa rồi; hoặc là có thể sẽ phải đóng cửa tạm thời sau ngày 18 tháng 11, 2011 tức là trong suốt cái tuần kỷ niệm Lễ Tạ Ơn kế tiếp đó (or they will temporarily face a "shutdown" during the upcoming US Thanksgiving Week) để cho hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ tiếp tục bàn bạc để mong đạt tới được một thoả hiệp chung (for the 2 parties to reach out a deal or to negotiate another resolution) đó chị Ann và các bạn à.

3. Chính vì cái hoàn cảnh "thắt lưng buộc bụng" đó, thì làm gì mà những người dân Mỹ đã phải trằn trọc đi làm để đóng thuế kia lại có thể dễ dàng để cho quốc hội của họ "tặng không" tiền già $30,000 USD mỗi người cho các cụ già "ngoại quốc...đến ăn nhờ ở đậu" ké như thế ???

4. Hiện đang "phong phanh" có cái tin đồn trong nội bộ của chính phủ Mỹ rằng để hòng cách giảm ngân sách, họ sẽ "khuyến khích" cho những người nhân viên cán bộ (Federal Government Employees) có thâm niên trong công tác có thể được phép nghỉ hưuu sớm hơn, bằng cách bắt buộc cái ban ngành nơi họ đang làm việc tặng không cho họ $25,000 USD (an early retirement package with a $25,000 Lum Sump Bonus); thế nhưng Quốc Hội Mỹ họ cũng vẫn còn phải chuẩn bị để đưa ra bàn thảo trong suốt những tuần lễ sắp tới; và kể cả cái ông Sở Thuế (IRS) kia cũng lật đật tha gia vào cuộc để phỏng đoán (estimate) cho cái giá phải trả Thuế sẽ là $9,000 USD ngay (Their entire "take home" amount after Federal Tax will only be $16,000)...

Sau đó, những người nhận được cái $25,000 deal đó sẽ cũng vẫn còn bị "Subject to their State & Local Income Tax" (tiếp tục phải khai thuế cho Tiểu Bang & nơi cu ngụ vào dịp cuối năm) nữa chứ !! Mình nói như thê? để cho chị Ann và các bạn thấy rằng cái $30,000 cho "FREE" là tin đồn hoàn toàn thất thiệt đó.

Thân mến chào.

Vu~

Vũ Lưu |

Tin về luật mới (Ann)

Những tin tức của bí bếp chính xác 100%.
Về tin của Ann thì Hoàng chưa biết, nhưng theo Hoàng nghỉ đó là một cách giải quyết khôn ngoan của Chính Phủ Mỹ, có thể những Bác nào chịu cái khoản tiền trọn gói này chắc sau này sẽ không còn cơ hội xin SSI được nữa.
Nếu Luật này được chấp thuận, Hoàng khuyên các Bác đang hưởng SSI nên suy nghĩ thật chính chắn trước khi quyết định. 30,000USD đồng ý là nhiều thật nhưng so với chi phí y tế thì đó là một con số rất nhỏ.
Hoàng cám ơn bí bếp va Ann.
Nếu Hoàng có thân nhân như Tin Nguyễn, Hoàng sẽ khuyên thân nhân của Hoàng nên ở lại Mỹ và chỉ về thăm quê hương khi sức khoẻ và tiền bạc cho phép.
Hoàng

Nguyễn Hoàng |

Gửi anh/chị Tín Nguyễn

Em cũng đang đinh cư ở Mỹ... Thông tin của Ann em cũng nghe lâu... Anh chị hãy ra luật sư nhờ họ tư vấn rồi quyết đinh :) Thân,

Hoa Xuan Tran |

Cá Tháng Tư

Ann đến Mỹ lâu chưa?
Khi đọc một câu chuyện, mà họ kết luận rằng đây là chuyện "cá tháng Tư", chúng ta phải hiểu rằng đó là chuyện đùa, không có thật.
Vậy bạn vì không hiểu chuyện đó, lại khuyên người ta đi làm thủ tục xin lãnh cái tiền trời ơi kia, họ cười cho chết.

John |

Luật mới có thể sẽ nhận 30 ngàn đôla mỗi người

Gửi anh / chi Tín Nguyễn,

Tôi hiện đang sống ở Mỹ . Cách đây hai tuần, tôi có nhận được tài liệu đề cập đến những người già hiện đang nhận trợ cấp xã hội, nếu muốn hồi hương sẽ nhận được một khoản tiền trọn gói $30,000 (Ba mươi ngàn đôla). Điều này bắt đầu tháng Một, năm 2012. Và dường như mất 1 - 2 tháng để làm hồ sơ .

Vì tình hình kinh tế ở Mỹ không khả quan và Chính Phủ Mỹ muốn cắt giảm tiền Medical (Bảo hiểm Y tế) phải chi hàng tháng cho người già cũng như tiền cho nhà dưỡng lão về sau. Chi phí này rất nhiều so với $30,000 đô mà mỗi người được nhận . Đây là những gì tôi nghe được . Cho nên nếu như Ông Bà hiện đang nhận tiền trợ cấp xã hội (SSI) và có ý định hồi hương, anh chi nên liên lạc đến dịch vụ Di Trú hay Luật Sư ở Mỹ, tôi nghĩ họ sẽ rõ hơn .

Cũng có thể tin này còn mới & ít người biết đến , cho nên nên hỏi thử nhiều dịch vụ xem có thể giúp ông bà được không .

Ann |

Góp ý kiến

Hello,

Chắc chắn ông bà của bạn sẻ không được tiền trợ cấp.

nhatrang |

Hồi hương từ Mỹ & trợ cấp

Thông thường những gì gọi là "trợ cấp" (assistance) thì chỉ có hợp lệ khi mình còn sống ở địa phương đó. Một số người già (trên 65 tuổi) hoặc một số người đã được thẩm định có tật bệnh để nhận trợ cấp liên bang (phụ cấp anh sinh xã hội - Supplemental Security Income) thì đối tượng sẽ không còn hạp lệ nếu rời khỏi nước Mỹ quá 30 ngày. Riêng những ai đã đi làm trên 10 năm (40 quý) trong vòng 15 năm cuối hoặc có quỹ hưu riêng thì khoản tiền An Sinh Xã Hội (Social Security Retirement) là ... tiền riêng của họ, rất khác với các chương trình trợ cấp ở nước Mỹ. Họ có thể nhận các khoản tiền nầy ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, gồm cả Việt Nam nếu họ thích. Tóm lại, đối tượng hợp lệ phải có đóng góp vào quỹ An Sinh Xã Hội khi họ làm việc (đi làm mà không đóng thuế ... dĩ nhiên không hạp lệ). Mong bạn Tín Nguyễn sẽ hiểu rõ hơn về qui chế căn bản nầy.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]