Thứ Sáu, 21/09/2018 | 16:09

Thứ Năm, 12/10/2017
Hàng nghìn học trò chào thầy Văn Như Cương lần cuối
Hàng nghìn người là các lớp học trò, gia quyến và bạn bè đã tới viếng nhà giáo Văn Như Cương.

9h30 ngày 12/10, nhiều thế hệ học trò tập trung kín sân Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Lê Thánh Tông, Hà Nội) để dự lễ viếng phó giáo sư Văn Như Cương. Phía bên ngoài sân, một màn hình lớn chiếu ảnh cuộc sống và công việc của người thầy tận tụy với học trò.

Học trò giơ cao những chiếc biển từng khóa học để tập trung bạn bè cùng vào viếng. Phó giáo sư Văn Như Cương sinh năm 1937 tại làng Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An), qua đời rạng sáng 9/10 sau 3 năm chống chọi với bệnh ung thư gan.

Với hơn 50 năm giảng dạy cả đại học và phổ thông, thầy Văn Như Cương có hàng trăm nghìn học trò. Mỗi học trò tới viếng đều gắn hình ảnh thầy giáo lên ngực. 

10h30, lễ viếng bắt đầu. Nhiều học sinh trong đồng phục trường Lương Thế Vinh là những người đầu tiên vào viếng thầy. Thầy Cương có 25 năm làm Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh, sau đó giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị trường.

Giáo sư, nhà giáo nhân dân Ngô Thúc Lanh, người từng dạy PGS Văn Như Cương, chống gậy đến tận bên linh cữu chia tay học trò.

Ngoài giảng dạy toán, thầy Cương còn được biết đến với tài văn chương, thơ phú, với những bài phát biểu khai giảng truyền cảm hứng cho học trò. Ông thường xuyên phản biện trước những vấn đề nóng của giáo dục.

"Năm 1955, học xong Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy Cương kiến tập và giảng dạy ở lớp của tôi, thời điểm đó là lớp đệ tam (lớp 9 bấy giờ, tương đương với lớp 12 hiện tại) của trường nữ sinh Trưng Vương - Đồng Khánh khóa 1951-1958. Sau thầy là rể của lớp nên cả lớp có nhiều kỷ niệm với thầy", cô Trần Thúy Lan, Hiệu trưởng trường Chu Văn An chia sẻ.

Căn phòng diễn ra lễ viếng có lúc chật cứng không thể di chuyển. 

Bà Kim Oanh, vợ thầy Văn Như Cương, không đứng vững, phải ngồi xuống ghế đáp lễ những người tới viếng.

Cô giáo Nguyễn Thị Dần (Khương Đình) vừa nói vừa khóc khi nhìn di ảnh thầy: "Vĩnh biệt thầy thật rồi, thầy ơi nhớ mãi".

Học sinh khối 11 khóc khi bước qua linh cữu nhà giáo của nhiều thế hệ học sinh THPT Lương Thế Vinh.

Trong sổ tang, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung viết: "Kính viếng phó giáo sư Văn Như Cương. Phó giáo sư đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục của thủ đô và đất nước. Phó giáo sư mãi mãi là tấm gương mẫu mực cho nhiều thế hệ học trò của thủ đô và đất nước".

12h trưa, nhưng dòng vào viếng vẫn không ngớt. Chiều cùng ngày, di hài thầy Văn Như Cương sẽ được đưa về hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển. 

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]