Thứ Sáu, 14/12/2018 | 13:41

Thứ Sáu, 22/04/2016
Du khách nên cân nhắc khi ăn cá ở Bắc Trung Bộ
Một số địa phương đã khuyến cáo người dân không thu mua, chế biến cá chết, còn với du khách nên hỏi rõ nguồn gốc hải sản được phục vụ.

Hiện tượng cá chết bất thường vừa xảy ra dọc vùng biển Bắc Trung Bộ từ Hà Tĩnh, Quảng Bình đến Quảng Trị, Thừa - Thiên Huế, ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều du khách.

du-khach-nen-can-nhac-khi-an-ca-o-bac-trung-bo

Cá chết trôi vào bờ biển Thừa Thiên Huế nặng tới 35 kg. Ảnh: Lê Minh.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Kỳ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Bình cho biết đây là lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra tại địa phương khiến nhiều du khách không dám tắm và ăn hải sản do lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm. Trong khi chờ kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, ông Kỳ cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở kinh doanh nhà hàng thực hiện đúng các quy tắc về an toàn thực phẩm.

"Các nhà hàng vẫn có thể phục vụ cá đông lạnh được đánh bắt từ trước hoặc cá mới đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, du khách nên hỏi kỹ nguồn gốc thực phẩm trước khi gọi món đối với các loại hải sản", ông Kỳ nói.

Hiện tại các Sở Nông nghiệp của vùng bị ảnh hưởng đều ra khuyến cáo người dân không thu mua và chế biến món ăn từ cá chết. Để đảm bảo an toàn cho du khách, một công ty du lịch ở Quảng Bình đã ra thông báo không phục vụ các món hải sản trong thời gian này. Đồng thời cũng khuyến cáo du khách cân nhắc khi ăn hải sản tại khu vực này.

Một số vùng biển ghi nhận có hiện tượng cá chết gồm Vũng Áng (Hà Tĩnh), Nhật Lệ (Quảng Bình), Cửa Tùng (Quảng Trị), Lăng Cô (Thừa Thiên Huế).

Hiện nguyên nhân ban đầu được xác định là yếu tố gây độc trong môi trường nước, nhưng cụ thể là yếu tố nào thì chưa có kết luận chính thức.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]