Thứ Bảy, 21/09/2019 | 10:45

Thứ Ba, 30/07/2019
Dự án Lít ánh sáng: Biến chai nhựa thành bóng đèn ma thuật, đem ánh sáng đến cho hơn 350.000 người trên thế giới
Công nghệ nguồn mở của Lít ánh sáng đã được Liên Hiệp Quốc công nhận và áp dụng để sử dụng trong một số trại cho người tị nạn.

Theo thống kê, khoảng 840 triệu người trên Trái đất vẫn không có điện để dùng. Chính vì thế, một đội ngũ tình nguyện viên người Philippines đã lập ra dự án "Lít ánh sáng" để đem đến ánh sáng cho hàng vạn người. Ý tưởng được lấy từ những chai nhựa cũ đã qua sử dụng. 

Chắc hẳn ai cũng thắc mắc làm thế nào một chai nhựa lại có thể mang lại nguồn sáng cho những người nghèo trên thế giới. Thông qua mạng lưới quan hệ đối tác trên khắp thế giới, các tình nguyện viên của Lít ánh sáng đã dạy cho các cộng đồng nghèo về cách sử dụng chai nhựa tái chế và vật liệu có nguồn gốc từ địa phương để chiếu sáng cho nhà cửa, doanh nghiệp, đường phố.

Lít ánh sáng đã lắp đặt hơn 350.000 đèn chai ở hơn 15 quốc gia và dạy thêm cho người dân và doanh nghiệp về các kĩ năng xanh. Công nghệ nguồn mở của Lít ánh sáng đã được Liên Hiệp Quốc công nhận và áp dụng để sử dụng trong một số trại cho người tị nạn. 

Nguồn gốc của Lít ánh sáng

Dự án Lít ánh sáng: Biến chai nhựa thành bóng đèn ma thuật, đem ánh sáng đến cho hơn 350.000 người trên thế giới  - Ảnh 1.

Tổ chức Lít ánh sáng được thành lập bởi MyShelter Foundation ở Philippines vào năm 2011. Người cha sáng lập ra tổ chức là Illac Diaz. Ông đã bị sốc vởi những điều kiện thiếu thốn mà nhiều gia đình địa phương đang phải chịu đựng sau những cơn bão khi ông làm một nhà quản lý viễn thông. Sau nhiều ngày suy nghĩ, ông cho rằng phải có một cách nào đó mang lại được ánh sáng cho những gia đình kém may mắn này bằng cách ít tốn tiền bạc nhất.

Vì thế, Diaz đã từ bỏ công việc hiện tại và đăng kí vào Học viện Công nghệ Massachusetts để học về nghiên cứu quy hoạch và kiến trúc đô thị. Tại đây, ông đã tìm hiểu về công nghệ ánh sáng chai nhựa được phát triển vào năm 2002 bởi một người thợ cơ khí người Brazil, ông Alfredo Moser.

Khi Diaz trở về Philippines, ông bắt đầu giới thiệu thiết kế thông minh này cho nhiều người và giúp lắp đặt đèn ma thuật cho hàng ngàn hộ gia đình. Sau nhiều năm, phong trào này đã có mặt ở 15 quốc gia trên thế giới và vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Làm thế nào để những chiếc đèn chai ma thuật hoạt động?

Dự án Lít ánh sáng: Biến chai nhựa thành bóng đèn ma thuật, đem ánh sáng đến cho hơn 350.000 người trên thế giới  - Ảnh 2.

Thành phần cần thiết để lắp ráp một chiếc đèn chai chạy bằng năng lượng mặt trời và làm nó hoạt động khá đơn giản. Đó là một chai nhựa rỗng, nước, sợi dây kẽm, chất tẩy trắng và ánh sáng mặt trời.

Một chiếc bình sẽ được chứa đầy nước tẩy trắng được lắp đặt trên mái nhà. Nước trong chai sẽ khúc xạ với ánh sáng mặt trời qua các tòa nhà, sau đó sẽ cung cấp độ sáng bằng với bóng đèn 50 watt thông thường. Đối với các trường hợp cần ánh sáng vào ban đêm, nhóm nghiên cứu đã phát triển một biến thể phức tạp hơn của đèn. Họ trang bị thêm pin, tấm pin mặt trời và đèn led. Các biến thể khác của đèn sử dụng ống nhựa PVC hoặc cọc tre để lắp đặt bên ngoài các ngôi nhà làm sáng đường phố vào ban đêm.

Hiện đã có hơn 350.000 người được tiếp cận ánh sáng bên trong nhà và đường phố vào ban đêm

Dự án Lít ánh sáng: Biến chai nhựa thành bóng đèn ma thuật, đem ánh sáng đến cho hơn 350.000 người trên thế giới  - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu cũng đã phát triển một mô hình học tập và giảng dạy để giúp giải thích cách chế tạo và lắp đặt đèn chai cho mọi người trên thế giới. Phong trào này hiện đang phát triển lớn hơn mỗi ngày, thu hút được rất nhiều tình nguyện viên tham gia. 

"1 đến 5 watt là tất cả những gì cần thiết để thắp sáng một ngôi làng. Nếu hàng triệu người cùng làm ra những chiếc bóng đèn chai ma thuật này thì nó còn lớn hơn cả một nhà máy điện." - trích lời của ông Diaz.

(Theo B.S)

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]