Thứ Bảy, 25/05/2019 | 10:11

Thứ Bảy, 01/12/2018
Đến độ tuổi này mà trẻ vẫn mút ngón tay, cẩn thận thành tật khó bỏ, ảnh hưởng đến sự phát triển
Ngậm mút ngón tay là bản năng tự nhiên của mọi đứa trẻ nhưng đến một độ tuổi, trẻ vẫn giữ thói quen này thì bố mẹ cần có biện pháp uốn nắn kịp thời, nhằm tránh những hệ lụy không tốt đối với quá trình phát triển của con.

Một trong những thói quen phổ biến của trẻ sơ sinh là ngậm mút ngón tay. Đối với trẻ sơ sinh, hành động há miệng, ngậm mút ngón tay là điều khiến trẻ cảm thấy thích thú, thói quen này được hình thành sau khi trẻ ra đời hoặc có thể là tiếp diễn kể từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Khi nhìn thấy trẻ ngậm mút ngón tay, bố mẹ nên lưu ý và có biện pháp uốn nắn kịp thời, nhằm tránh những hệ lụy không tốt đối với quá trình phát triển của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ ngậm mút ngón tay

Ngậm mút ngón tay là bản năng: Ngậm mút ngón tay là phản ứng thường thấy ở trẻ sơ sinh, đây là cách trẻ thu nạp thức ăn vào cơ thể, bởi vậy biểu hiện ngậm mút ngón tay là tín hiệu tốt.

- Sau khi mẹ cho trẻ bú sữa, nếu trẻ vẫn có thói quen ngậm mút ngón tay, điều này không có nghĩa là trẻ đang đói và tiếp tục đòi bú sữa mẹ. Hành động ngậm mút ngón tay thật ra giúp trẻ cảm thấy bình tĩnh, an toàn, so với ngậm mút núm vú giả thì trẻ có xu hướng thích ngậm mút ngón tay của chính bé.

Đến độ tuổi này mà trẻ vẫn mút ngón tay, cẩn thận thành tật khó bỏ, ảnh hưởng đến sự phát triển - Ảnh 1.

Ngậm mút ngón tay là phản ứng thường thấy ở trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa).

- Một nguyên nhân khác giải thích lý do trẻ thích ngậm mút ngón tay, đó là ngón tay cái luôn ở ngay trước mặt trẻ. Những lần ngậm mút ngón tay đầu tiên, có thể là trẻ đang kiểm tra vị giác, sau đó trẻ cảm thấy thoải mái với hành động của mình, thế là trẻ cố ý đưa ngón tay vào trong miệng và ngậm mút.

Các chuyên gia Hiệp hội Nhi khoa Mỹ cho biết hầu hết trẻ sơ sinh khi đói sẽ mút tay. Ngậm mút tay giai đoạn này là một trong những biểu hiện trẻ đói và có nhu cầu được bú sữa. Điều đó làm trẻ cảm thấy dễ chịu và được kích thích như tìm lại cảm giác của bầu sữa mẹ, ở gần mẹ. Đây chính là sự tiếp nối phản xạ tự nhiên của trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ. 

Dần dần thói quen này hình thành ngay cả khi trẻ không đói, thậm chí đã lớn và thôi bú. Phần lớn trẻ bỏ tật mút tay khi được 1-2 tuổi, khoảng 15% tiếp tục ngậm mút tay cho đến 4 tuổi. Một số trẻ thích mút ngón tay vào ban đêm hoặc thỉnh thoảng bị stress, căng thẳng dù đã lớn. Lúc trẻ ngậm mút tay sẽ kích thích não sản xuất ra chất endophin - chất giảm đau nội sinh giúp cơ thể được thư giãn và tạo cảm giác thích thú.

Trẻ 5 tuổi vẫn ngậm mút tay sẽ gây ra những bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển

Mút tay được xem là bình thường ở trẻ nhỏ. Bản năng bú mút tự nhiên dẫn đến việc trẻ thường xuyên mút tay trong những tháng đầu đời và thậm chí từ trước khi sinh. Trẻ có thể mút ngón tay, bàn tay hoặc những phần khác của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy đa số trẻ có thể an toàn khi ngậm mút ngón tay một cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên trẻ trên 5 tuổi vẫn giữ thói quen này thì việc ngậm mút ngón tay sẽ trở thành tật khó chữa, gây những bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển trong tương lai.

Ngậm mút tay khi bàn tay trẻ chưa được rửa sạch sẽ là yếu tố thuận lợi làm lây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường tay - miệng như bệnh tay chân miệng, cúm, thủy đậu, nhiễm giun và đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.

Đến độ tuổi này mà trẻ vẫn mút ngón tay, cẩn thận thành tật khó bỏ, ảnh hưởng đến sự phát triển - Ảnh 2.

Ngậm mút tay khi bàn tay trẻ chưa được rửa sạch sẽ là yếu tố thuận lợi làm lây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (Ảnh minh họa).

Trẻ ngậm ngón tay quá sâu dễ bị nôn trớ, nhất là sau khi ăn hoặc bú. Ở những trẻ có động tác mút mạnh liên tục, thậm chí nhai hoặc dùng lưỡi đẩy, có thể gây ra một số tổn thương như da ngón tay bị nứt đi nứt lại, thậm chí lở loét, tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập vào dưới da gây viêm da mủ. Mút tay nhiều với thời gian dài còn gây biến dạng xương ngón tay, tạo nên hình dạng ngón tay bất thường.

Trẻ từ 5-6 tuổi đang trong thời kỳ thay răng vĩnh viễn, tật ngậm mút tay với động tác mút mạnh liên tục hoặc dùng lưỡi đẩy có thể gây ra một số tổn thương ở răng và hàm, dẫn đến tình trạng biến dạng răng như hàm bị hô hay móm, lệch khớp cắn, khó phát âm.

Về mặt tâm lý, mút ngón tay thường được xem là biểu hiện của sự xấu hổ, thiếu tự tin và bị các bạn bè chú ý trêu ghẹo, gây mặc cảm cho trẻ khi đến trường.

Giúp trẻ dần bỏ tật ngậm mút tay

- Bố mẹ có thể xoa dịu trẻ bằng cách cho trẻ sử dụng núm vú giả thay vì ngậm mút ngón tay. Lợi ích của việc sử dụng núm vú giả là bố mẹ có thể kiểm soát trẻ ngậm mút khi nào và đang ở đâu. 

- Với trẻ còn bú mẹ, nên cho bú mẹ đầy đủ để bảo đảm không bị đói, tránh thói quen chúng tìm tay của mình ngậm mút. Nếu trẻ thỉnh thoảng mới mút tay, cha mẹ chỉ cần làm phân tâm con, lôi cuốn sự chú ý vào những trò chơi phù hợp với lứa tuổi, giúp bé dễ chịu vào những thời điểm sắp ngậm mút tay.

Đến độ tuổi này mà trẻ vẫn mút ngón tay, cẩn thận thành tật khó bỏ, ảnh hưởng đến sự phát triển - Ảnh 3.

Phụ huynh cần lưu ý thói quen vệ sinh cần thiết như nhắc nhở bé thường xuyên rửa tay sạch, cắt móng tay, vệ sinh da để tránh lây bệnh (Ảnh minh họa).

- Những lúc trẻ gặp khó khăn hoặc đang căng thẳng như bị bệnh, bị đau đớn sau tiêm chủng, bị người lớn dọa nạt khiến chúng sợ hãi, cha mẹ nên dành nhiều thời gian gần gũi để chăm sóc con tốt hơn, tạo sự ấm áp giúp bé vượt qua giai đoạn khó khăn một cách dễ dàng.

- Trẻ lớn nhưng vẫn còn thói quen ngậm mút tay, cần có sự kiên nhẫn giúp bé bỏ dần, động viên, giải thích những tác hại có thể xảy ra khi ngậm mút tay kéo dài, gây bất lợi đến sức khỏe và sự vui chơi. Tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tham gia những trò chơi yêu thích như ô chữ, tô màu truyện tranh, nặn đất, tô tượng, chơi cầu tụt, đá banh nhẹ nhàng... phát triển tốt thể lực và trí não, dễ dàng quên đi món "khoái khẩu" ngậm tay.

- Với những trẻ đã "nghiện" ngậm tay và ngậm đồ chơi, trong giai đoạn cai, phụ huynh cần lưu ý thói quen vệ sinh cần thiết như nhắc nhở bé thường xuyên rửa tay sạch, cắt móng tay, vệ sinh da để tránh lây bệnh. Những đồ chơi thường ngày và nơi vui chơi của trẻ cũng phải đảm bảo việc giữ vệ sinh tốt.

- Nếu những cố gắng trên của cha mẹ không giúp được gì, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên về tâm lý trẻ em để có biện pháp khắc phục và chăm sóc bé tránh tật ngậm mút tay một cách hiệu quả hơn.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]