Thứ Bảy, 25/05/2019 | 03:59

Thứ Hai, 21/08/2017
Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m
Nhắc đến muối thì ai cũng nghĩ nó sẽ ở gần biển nhưng cánh đồng muối "độc nhất vô nhị" trên thế giới này nằm trên sườn núi, ở độ cao tới hơn 3000m.
Hành tinh xanh của chúng ta luôn ẩn chứa vô vàn những điều kì diệu, bất ngờ được tạo ra bởi cả bàn tay tạo hóa lẫn công sức của con người. Và dù có tự tin là người đi nhiều biết nhiều thì bạn cũng không thể khẳng định mình đã khám phá hết mọi ngóc ngách của thế giới.

Nếu có dịp đến thăm thị trấn Cuzco, của đất nước Peru xinh đẹp bạn sẽ bất ngờ vì lần đầu tiên được biết đến một cánh đồng muối đặc biệt nhất trên thế giới. Đặc biệt không chỉ bởi vì nói nằm ở độ cao tới 3000m mà còn sở hữu vẻ đẹp kỳ diệu, xứng đáng là một danh thắng tuyệt đẹp.

Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m - Ảnh 1.

Hình ảnh cánh đồng muối "độc nhất vô nhị" trên thế giới.

Từ thị trấn hiện đại Cusco, đi khoảng 40km nữa bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cánh đồng muối được miêu tả là "đẹp quá sức tưởng tượng" với tên gọi Maras. Hàng ngàn ô muối trắng tinh xếp theo kiểu ruộng bậc thang hiện ra giữa lưng chừng đồi núi cao khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải tròn mắt ngạc nhiên.

Nói về điểm kỳ lạ của cánh đồng muối này, người dân ở đây cho biết: "Thực chất nó được hình thành và nuôi dưỡng từ một dòng suối ngầm cực kỳ mặn". 

Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m - Ảnh 2.

 

Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m - Ảnh 3.

 

Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m - Ảnh 4.

 

Vậy tại sao ở vùng đồi núi cao lại có thể có nguồn nước mặn. Nguyên nhân là vùng đất này từng nằm dưới đáy biển. Những thay đổi về địa chất và sự dịch chuyển của thềm lục địa đã hình thành dãy núi Andes. Lượng nước biển lớn bị mắc kẹt trong những kẽ đá và hình thành nên dòng suối ngầm chứa nước mặn rồi chảy vào đồng muối Maras.

Quá trình tạo muối cũng rất đơn giản, dòng nước từ suối chảy vào các ô ruộng nhỏ sau đó bốc hơi, để lại những hạt muối kết tinh.

Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m - Ảnh 5.

 

Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m - Ảnh 6.

 

Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m - Ảnh 7.

 

Cánh đồng muối rộng mênh mông này bao gồm khoảng hơn 3000 ruộng muối thuộc sở hữu của nhiều gia đình ở đây. Thế nhưng dù nhiều như vậy nhưng người dân có cách đánh dấu riêng để không nhầm lẫn ruộng muối của nhà mình.

Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m - Ảnh 8.

Dòng nước mặn từ một con suối nhỏ chảy xuống cánh đồng muối.

Những hạt muối hơi phớt hồng của đồng muối Maras luôn nhận được lời khen ngợi từ các đầu bếp trong các nhà hàng ở Peru bởi lẽ chúng sở hữu vị mặn mang đặc trưng riêng mà có lẽ chỉ duy nhất cánh đồng muối này có được. Chúng chứa nhiều các chất như magie, sắt, canxi, kẽm... giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Có một cánh đồng muối kỳ lạ ở lưng chừng đồi núi cao hơn 3000m - Ảnh 9.

Những hạt muối trên cánh đồng Maras.

Muối ở Maras thậm chí còn được bán với giá khá cao và được xuất khẩu sang Nhật Bản, Thụy Sỹ.

Giờ đây, sau khi đã được nhiều du khách biết đến, đồng muối Maras đã trở thành một địa điểm thu hút rất nhiều người tới tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của nó.

(Nguồn: Tổng hợp)

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]