Thứ Năm, 22/03/2018 | 02:46

Thứ Bảy, 27/05/2017
Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ ở Biển Đông
Hai chiếc J-10 của Trung Quốc được cho là đã chặn máy bay do thám P-3 Orion của Mỹ khi nó đang hoạt động ở không phận quốc tế trên Biển Đông.

chien-dau-co-trung-quoc-chan-may-bay-my-o-bien-dong

Chiến đấu cơ Trung Quốc J-10. Ảnh: Military-Today

Các quan chức Mỹ cho biết hai chiến đấu cơ Trung Quốc hôm 25/5 có động thái không an toàn, Reuters đưa tin. Một chiếc J-10 đã bay trước mặt phi cơ trinh sát P-3 khoảng 180 m, ở bên trên 30 m. Chiếc còn lại bay cách máy bay Mỹ gần 700 m ở phía bên phải, theo AP

Chiếc P-3 Orion của Mỹ khi đó bay trong không phận quốc tế, cách Hong Kong khoảng 240 km về phía đông nam, theo các quan chức giấu tên.

Lầu Năm Góc xác nhận thông tin, khẳng định động thái của Trung Quốc "không an toàn và không chuyên nghiệp".

"Chúng tôi tiếp tục xem xét thực tế của sự cố và sẽ chuyển quan ngại của mình qua các kênh phù hợp với chính phủ Trung Quốc", ông Gary Ross, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói.

Ông Ross khẳng định các hoạt động của máy bay Mỹ tuân thủ luật pháp quốc tế, thể hiện rằng Mỹ sẽ điều máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật cho phép, theo CBS News.

Động thái của Trung Quốc diễn ra cùng ngày tàu khu trục USS Dewey của Mỹ tuần tra xung quanh Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong chiến dịch được biết với tên gọi tự do hàng hải. 

Khánh Lynh

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]