Thứ Ba, 22/01/2019 | 22:01

Thứ Ba, 02/01/2018
Bữa tiệc của những kẻ điên mừng năm mới ở Pháp
Trong bữa tiệc mừng năm mới của người dân Pháp thời trung cổ, những kẻ hèn mọn biến thành hoàng đế, các thầy tu đùa nghịch như trẻ con.

Vào năm 1445, các nhà thần học Pháp đã lên án dữ dội một lễ hội chào mừng năm mới. Đó là Feast of Fools - lễ hội của những kẻ điên.

Theo Atlat, Feast of Fools là một lễ hội hết sức vui nhộn, với nhiều trò đùa hài hước. Đây cũng là thời điểm mà mọi vị trí trong xã hội Pháp bị đảo lộn. Người ta sẽ thấy những kẻ bần cùng hóa trang thành hoàng đế, còn các vị chức sắc cao cấp trong nhà thờ thì vui chơi, đùa nghịch như những chàng trai trẻ.

Lễ hội của những kẻ điên thực sự là một hoạt động được yêu thích trong năm mới của người dân Pháp. Ảnh: Atlat.

Lễ hội của những kẻ điên thực sự là một hoạt động được yêu thích trong năm mới của người dân Pháp xưa kia. Ảnh: Atlat.

Các linh mục đeo mặt nạ với hình dáng khổng lồ trong giờ làm việc. Họ nhảy múa trong dàn hợp xướng, mặc đồ của phụ nữ. Họ hát những bài hát mà ở địa vị của mình sẽ không nên cất lời. Họ ăn bánh pudding đen, họ chạy ra khỏi nhà thờ và làm các hành động kỳ lạ mà không thấy xấu hổ.

Tầng lớp lao động, học sinh diễu hành qua các con phố. Khuôn mặt của họ được bôi bẩn bằng bùn, thậm chí là phân động vật. Ngoài ra, họ cũng đóng giả tầng lớp thượng lưu như bác sĩ, quan chức... nhằm chế giễu họ. Những cuộc diễu hành này hầu như dành được cảm tình từ phía nhà cầm quyền.

Lễ hội có nguồn gốc từ những năm 1100, và suốt 300 năm sau đó, nó trở thành một truyền thống tốt đẹp mà rất nhiều người dân yêu thích. 

Bên cạnh những trò đùa điên rồ của mọi người để ăn mừng năm mới, lễ hội còn thể hiện một sự xoay chuyển quyền lực - đảo ngược mọi vị trí xã hội.

Vào ngày đầu năm mới, các thành viên có cấp bậc thấp hơn sẽ tiếp nhận nhiệm vụ và quyền hành của các linh mục cấp cao trong nhà thờ. Kẻ ở địa vị thấp hơn sẽ hoán đổi vị trí cho những người ở tầng lớp cao.

Do đó, cũng có không ít trường hợp người dân đã lợi dụng tục lệ này để trả đũa những kẻ quyền cao chức trọng đã áp bức họ trong đời sống thường ngày. Hành động trả thù này không có nhiều, chỉ một vài trường hợp được báo cáo nhưng cũng khiến những người đứng đầu nước Pháp và nhà thờ cảm thấy lo lắng, bất ổn.

Lễ hội dành cho những kẻ điên từng xuất hiện trong kiệt tác Nhà thờ Đức bà Pairs của đại văn hòa Victor Hugo. Đây cũng là phân cảnh mà Hugo cho thằng gù Quasimodo xuất hiện. Ảnh: Buckingtrend.

Lễ hội dành cho những kẻ điên từng xuất hiện trong kiệt tác Nhà thờ Đức bà Pairs của đại văn hào Victor Hugo. Đây cũng là phân cảnh mà Hugo cho thằng gù Quasimodo xuất hiện. Ảnh: Buckingtrend.

Vào thế kỷ 15, Feast of Fools đã bị cấm. Do đó, du khách khi đến Pháp vào năm mới sẽ không thể tham gia vào lễ hội thú vị này.

Tuy nhiên, Feast of Fools chưa bao giờ biến mất khỏi tâm thức của người dân. Nó vẫn được tái hiện một cách rõ ràng trên các bức tranh tường, trong các cuốn tài liệu của nhà thờ. Bất kỳ ai khi nhắc đến Feast of Fools cũng đều nghĩ tới một lễ hội đường phố vui vẻ, hỗn loạn và náo nhiệt.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]