Chủ Nhật, 22/07/2018 | 03:52

Thứ Hai, 05/06/2017
Bố mẹ tuyệt đối không làm những điều này khi trẻ vừa đi ngoài nắng về
Thời tiết nắng nóng dễ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho trẻ nhỏ, vì vậy bố mẹ cần phải lưu ý một số việc không nên làm khi trẻ vừa đi nắng về.

Trong những ngày thời tiết nóng nực như hiện nay, việc chăm lo cho sức khỏe của trẻ là một điều hết sức quan trọng. Bố mẹ hãy đặc biệt lưu ý không nên làm những việc này khi trẻ vừa đi ngoài nắng về vì điều đó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của trẻ.

Tắm gội hoặc rửa mặt cho trẻ ngay khi vừa đi ngoài nắng về

Đây là một trong những sai lầm kinh điển mà nhiều mẹ hay mắc phải, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ.

Có một sự thật là khi đi nắng về, cơ thể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều ra rất nhiều mồ hôi và cảm thấy trong người nóng bức. Lúc này, nếu người lớn vội vàng cho trẻ đi tắm gội hoặc rửa mặt thì cơ thể bé sẽ bị hạ nhiệt đột ngột, các lỗ chân lông đang nở rộng, hơi nước ngấm vào lỗ chân lông đi vào cơ thể, dẫn đến ho, viêm họng, sốt, cảm lạnh và có thể dẫn đến đột quỵ. 

Trong trường hợp này, tốt nhất là sau khi đi nắng về, bố mẹ nên để trẻ nghỉ ngơi khoảng 30 phút cho ráo mồ hôi, sau đó mẹ dùng khăn khô lau cho con hết mồ hôi rồi mới rửa mặt và tắm rửa.

bo me tuyet doi khong lam nhung dieu nay khi tre vua di ngoai nang ve - 1

Tắm gội hoặc rửa mặt cho trẻ ngay khi vừa đi ngoài nắng về là sai lầm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ. (Ảnh minh họa)

Không cho trẻ ăn kem hoặc uống nước đá

Nhiều bé ngay khi đi ngoài nắng về là mở tủ lạnh lấy nước mát hoặc kem ăn để giải toả cơn nóng và cơn khát trong người. Tuy nhiên việc uống nước đá và ăn kem sau khi đi nắng về là rất nguy hiểm, có thể khiến bé bị viêm họng, cảm lạnh, nhịp tim giảm, đặc biệt nó sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, cực kì nguy hiểm với cơ thể trẻ.

Theo lý giải của các chuyên gia, trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào. Do đó sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến cơ thể bé không đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào. 

Trong trường hợp trẻ quá khát, bố mẹ hãy cho bé uống nước đun sôi để nguội vì các đơn phân tử dễ dàng thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn nước lạnh. Nên cho bé uống từ từ, từng hơi một để cơ thể tiếp nhận dần dần.

Để trẻ uống một lúc nhiều nước khi vừa đi nắng về

Đây cũng là một trong những điều bố mẹ tuyệt đối tránh không nên để trẻ làm ngay sau khi vừa đi ngoài trời nắng về. Lúc đó, việc uống một lúc quá nhiều nước, đặc biệt là nước đá để thỏa mãn cơn khát, sẽ không thực sự tốt cho sức khỏe bé. Nó khiến tim bé đập nhanh hơn, gây loạn nhịp, hơi thở ngắt quãng, ra mồ hôi lạnh, kích thích không có lợi cho dạ dày.

Thay vào đó, khi con ra ngoài mẹ nên chuẩn bị sẵn một bình nước để trẻ mang theo để đảm bảo bé luôn được cung cấp nước đầy đủ.

bo me tuyet doi khong lam nhung dieu nay khi tre vua di ngoai nang ve - 2

Việc uống một lúc quá nhiều nước, đặc biệt là nước đá để thỏa mãn cơn khát, sẽ không thực sự tốt cho sức khỏe bé (Ảnh minh họa)

Để trẻ ngồi ngay trong môi trường điều hòa nhiệt độ thấp

Bố mẹ cần biết rằng việc di chuyển đột ngột trẻ từ môi trường có nhiệt độ cao sang môi trường có nhiệt độ thấp dễ khiến cơ thể trẻ bị choáng, sốc nhiệt, nguy cơ cảm lạnh hay đột quỵ là rất cao.

 

Chính vì thế, bố mẹ nên nhớ không bật điều hòa ngay khi bé vừa đi ngoài nắng về mà thay vào đó là mở các cánh cửa để không khí trong nhà được thông thoáng, giúp cơ thể bé từ từ thích nghi với nhiệt độ trong nhà. Đồng thời, mẹ nên hạn chế cho bé ở trong môi trường điều hòa cả ngày vì không khí khó lưu thông tạo điều kiện cho vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi gây ra nhiều bệnh tật.

Để quạt thốc thẳng vào người bé

Nếu không muốn sức khỏe trẻ gặp phải vấn đề không hay, bố mẹ hãy nhắc nhở trẻ khi vừa đi ngoài trời nắng về không nên bật quạt số quá to và để quạt thốc thẳng vào người. Vì khi cơ thể bé đang ở nhiệt độ cao, thốc thẳng quạt vào người sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm nhanh, sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng dẫn đến đau đầu, khó chịu và cảm lạnh.

bo me tuyet doi khong lam nhung dieu nay khi tre vua di ngoai nang ve - 3

Nếu không muốn sức khỏe trẻ gặp phải vấn đề không hay, bố mẹ hãy nhắc nhở trẻ khi vừa đi ngoài trời nắng về không nên bật quạt số quá tô và để quạt thốc thẳng vào người. (Ảnh minh họa)

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]