Thứ Hai, 22/07/2019 | 17:40

Thứ Hai, 01/07/2019
Biểu tình lớn ở Hong Kong nhân kỷ niệm ngày trao trả về Trung Quốc
Cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay và dùi cui để trấn áp những người biểu tình chiếm các tuyến đường chính ở thành phố.
Cảnh sát chống bạo động Hong Kong được huy động để trấn áp người biểu tình ngày 1/7. Ảnh: AFP.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong được huy động để trấn áp người biểu tình ngày 1/7. Ảnh: AFP.

Những người phản đối chính quyền Hong Kong sáng 1/7 dùng các hàng rào nhựa và kim loại để phong tỏa ít nhất ba con đường chính ở trung tâm Hong Kong, trong một cuộc tuần hành lớn được lên kế hoạch từ trước nhân kỷ niệm ngày hòn đảo này được chuyển giao về Trung Quốc.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong sau đó phải sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình tại một tuyến phố ở quận Wanchai. Ít nhất một phụ nữ bị chảy máu từ vết thương trên đầu sau khi xảy ra đụng độ.

Người biểu tình xông vào phá hàng rào an ninh của cảnh sát. Ảnh: AP.

Người biểu tình xông vào phá hàng rào an ninh của cảnh sát. Ảnh: AP.

Hong Kong trở thành tâm điểm chú ý của quốc tế sau các cuộc biểu tình lớn trong tháng 6 với hàng triệu người tham gia nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép chính quyền Hong Kong bàn giao nghi phạm cho các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã khiến hàng chục người bị thương, hơn 30 người bị bắt.

Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác. Tổng thống Trump tuần trước khẳng định ông tin tưởng Trung Quốc đại lục và Hong Kong sẽ giải quyết tốt vấn đề Hong Kong.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]