Thứ Ba, 19/02/2019 | 15:26

Thứ Bảy, 20/01/2018
Bí mật trong hang động chìm dưới nước lớn nhất thế giới ở Mexico
Các nhà khảo cổ học cho rằng những phát hiện mới này có ích cho việc nghiên cứu nền văn minh cổ Maya.
The Gran Acuifero Maya (GAM) - một dự án dành cho việc nghiên cứu và bảo tồn các vùng nước ngầm của bán đảo Yucatan - đã khám phá ra hang động dưới nước dài khoảng 347 km sau 10 tháng lặn và len lỏi qua các khe hẹp trong "mê cung ngầm" Sac Actun gần bãi biển của khu nghỉ mát Tulum, miền Đông Mexico. 
Hang động dưới nước chứa bí mật người M

Hơn 200 hang nhỏ, trong đó khoảng 263 km thuộc hang Sac Actun thông với hang Dos Ojos dài khoảng 83 km, tạo thành hang động dưới nước lớn nhất thế giới. Điểm đặc biệt của hệ thống hang này không chỉ vì nó chìm dưới nước, mà còn vì kết cấu địa chất khác thường. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện ra dấu tích của nền văn minh cổ xưa qua các hình vẽ kỳ lạ trên tường, đồ gốm có niên đại nghìn năm và xương người dưới đáy biển.

GAM sẽ tiếp tục khám phá để kiểm chứng liệu hệ thống hang này có thông với ba hệ thống hang gần đó hay không, đồng thời nghiên cứu sự đa dạng của hệ sinh thái biển ở đây. Giám đốc của GAM và Guillermo de Anda - nhà khảo cổ học dưới nước - nói với Reuters rằng khám phá tuyệt vời này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nghiên cứu về nền văn minh Maya như các nghi thức, địa điểm hành hương hay những khu định cư của người Maya trước khi suy tàn. 

Hang động dưới nước chứa bí mật người M - 1

Bán đảo Yucatan từng là một khu vực rất quan trọng với nền văn minh Maya. Người Maya cổ đã xây dựng các thành phố Chichen Itza, Izamal, Motul, Mayapan, Ek'Balam và Ichcaanzihoo (còn được gọi là T'ho), nay là Mérida và đạt đỉnh cao phát triển tại đây. Ngoài ra, Yucatan cũng rất nổi tiếng với các hố nước tự nhiên được hình thành do sự sụp đổ của lớp đá vôi bên trên một hang động nước ngầm gọi là Cenote - tiếng Maya nghĩa là "thiêng liêng", có ý nghĩa đặc biệt về tôn giáo đối với hậu duệ người Maya.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]