Thứ Sáu, 14/12/2018 | 14:16

Thứ Hai, 08/01/2018
Bí ẩn về những con sóng xô bờ có hình hoa cúc ở Anh
Thay vì đổ vào bờ theo đưởng thẳng, các con sóng ở Dorset, Anh xô bờ theo hình vòng cung và nở bung như một đóa hoa cúc.

Bờ biển Jurassic nằm ở Dorset, miền nam nước Anh là một trong những bãi biển nổi tiếng trên thế giới nhờ vào hình thù kỳ lạ của những con sóng. Thay vì xô vào bờ theo những đường thẳng giống như hàng nghìn bãi biển khác trên thế giới, các con sóng ở đây lại "uốn éo" theo hình những cánh hoa cúc.

Những con sóng có hình cánh hoa (hay hình lười dao găm) ở bãi biển Jurassic, Dorset, Anh. Ảnh: AmusingPlanet.

Những con sóng có hình cánh hoa (hay hình lười dao găm) ở bãi biển Jurassic. Ảnh: AmusingPlanet.

Các nhà khoa học đã gọi hiện tượng sóng đánh hình cánh hoa này là "chỏm sóng biển". Hiện tượng này thường xảy ra sau những cơn bão, và khoảng cách giữa các con sóng xô bờ đều tăm tắp. Những cánh hoa này thường dài vài mét khi xô bờ, nhưng cũng có những trường hợp dài tới 60 m. 

Hình ảnh về những chỏm sóng biển này chỉ thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi nhà khoa học Stanislav Shmelev chụp lại và đăng tải trên Reddit

Sóng xô bờ tạo nên hình ảnh những cánh hoa đều tăm tắp ở quần đảo Shugamin, bang Alaska, Mỹ. Ảnh: AmusingPlanet.

Sóng xô bờ tạo nên hình ảnh những cánh hoa đều tăm tắp ở quần đảo Shugamin, bang Alaska, Mỹ. Ảnh: AmusingPlanet.

Hiện tượng sóng biển độc đáo này đã làm các nhà khoa học say mê và đau đầu suốt 50 năm nay. Đã có nhiều giả thuyết về việc hình thành những con sóng với hình thù kỳ lạ như vậy. Một trong những giả thuyết được nhiều người biết đến nhất là "sóng cạnh đứng". Khi các ngọn sóng gần cập bờ, chúng va vào những luồng sóng sẵn có gần bờ và vuông góc với các con sóng đang xô đến. Sự va chạm này sẽ tạo thành một "chỏm sóng" thẳng đứng. 

Giả thuyết "tự hình thành" thì cho rằng, các con sóng hình cánh hoa được tạo nên do sự tương tác liên tục giữa sóng biển và bờ cát. 

Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có nhà khoa học nào đưa ra được đáp án chính xác về các con sóng bạc đầu mang hình thù kỳ lạ ở Dorset. Và các "chỏm sóng biển" vẫn mãi là một bí ẩn thu hút hàng triệu du khách trên khắp thế giới quan tâm.

Ngoài bãi biển Jurassic, nơi được UNESCO công nhận là di sản, ở Mỹ cũng có một địa điểm có hiện tượng tương tự. Đó là bờ biển ở quần đảo Shumagin, Alaska hay bãi biển Palomarin, California, theo AmusingPlanet.

Dorset là một hạt nằm ở tây nam nước Anh, bên bờ eo biển Anh và có thủ phủ là Dorchester. Do vị trí địa lý gần London, Dorset là một trong những điểm đến dễ tiếp cận nhất ở phía tây nam và là nơi lý tưởng để bạn có những kỳ nghỉ ngắn ngày. Nơi đây có các địa điểm nổi tiếng là bãi biển Jurassic, vịnh Lulworth, đảo Portland, bãi biển Chesil... 

Dorset cũng có một sân bay quốc tế và bến phà, giúp du khách đến và đi các nước châu Âu rất dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi lại dễ dàng khi hạt này có đầy đủ phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu hỏa, máy bay, tàu, thuyền...

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]