Thứ Ba, 19/02/2019 | 15:28

Thứ Năm, 12/10/2017
Bạn sẽ "ngã ngửa" khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc
Điêu khắc đã phức tạp, cầu kỳ sẵn nhưng những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao này còn cầu kỳ hơn nhiều lần...
Còn nhớ hồi nhỏ, khi bạn xếp được chiếc máy bay giấy, bạn đã phấn khởi thế nào chứ? Lần đầu tiên tự tay tạo nên một "công trình" như vậy, cảm thấy mình đúng là một người nghệ sỹ thực thụ ấy.

Tạo nên một công trình, tác phẩm gì đó từ giấy là một công việc đầy thử thách và phức tạp. Ngay cả những nghệ sỹ bậc thầy trong bộ môn xếp giấy đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc sáng tạo trên chất liệu mỏng manh này.

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc - Ảnh 1.

Lướt qua, có lẽ bạn sẽ nghĩ đây chỉ đơn thuần là chú gấu được điêu khắc từ đá? Vậy thì có gì đặc biệt cơ chứ?

Calvin Nicholls là một nghệ sỹ đã chọn giấy là chất liệu sáng tác chủ đạo của mình trong suốt 25 năm qua. Trong thời gian này, Calvin đã mang giấy lên một tầm cao nghệ thuật mới mà có lẽ ít ai tưởng tượng được.

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc - Ảnh 2.

Điều đặc biệt là nó được làm hoàn toàn từ... giấy đấy!

Những bản vẽ trên giấy không phải thứ duy nhất bạn tìm thấy trong studio của Calvin. Người nghệ sỹ này cắt tỉa, định hình giấy để tạo nên những công trình có thể xếp vào hàng tuyệt phẩm bởi chúng quá đỗi xinh đẹp, cầu kỳ và tỉ mỉ đến kinh ngạc trong từng chi tiết. Ngắm những tác phẩm của Calvin, bạn chỉ có thể thốt lên ngạc nhiên bởi sự chân thực, sống động trong từng chi tiết nhỏ nhất.

Bộ sư tập này của Calvin Nicholls mang tên "Vườn thú giấy". Chúng gồm những động vật mà bạn thường gặp ở sở thú, và tất cả đều được làm bằng giấy!

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc - Ảnh 3.

Ví dụ như để làm chú cú tuyết này, đầu tiên Calvin sẽ dành thời gian quan sát mẫu vật sống cùng những hoạt động thường nhật của chúng. Sau đó ông sẽ chọn ra một khoảnh khắc ưng ý nhất để bắt đầu công việc.

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc - Ảnh 4.

Công việc hoàn toàn có thể chỉ dùng trí tưởng tượng nhưng Calvin chọn quan sát mẫu vật sống để mang đến hơi thở chân thực nhất cho mỗi tác phẩm của mình.

Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, Calvin cũng phải làm qua rất nhiều mẫu phác thảo mà sau đó ông dùng như những mẫu tham khảo cho tác phẩm chính. Những mẫu phác thảo cùng những bức ảnh chụp trong quá trình quan sát mẫu vật sống góp công sức không nhỏ cùng Calvin tạo nên những tuyệt phẩm.

Sau khi quan sát mẫu vật sống và dựng mẫu phác thảo là công đoạn cắt hàng ngàn mẩu giấy nhỏ và dán chúng lại với nhau để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Không cần nói chắc ta cũng tưởng thượng được ra quá trình này tốn thời gian đến mức nào rồi.

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc - Ảnh 5.

 

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc - Ảnh 6.

 

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc - Ảnh 7.

 

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc - Ảnh 8.

Sáng tạo của Calvin thật đáng kinh ngạc đúng không? Dù chỉ là nhìn qua màn hình nhưng dường như ta có thể cảm nhận được lớp lông kia là thật, và cảm giác xốp mềm khi chạm vào chúng.

Chỉ sử dụng giấy trắng nên với Calvin, độ khó còn được nâng lên cao hơn nhiều lần bởi phải sắp xếp, cắt tỉa sao cho có chiều sâu, mảng sáng mảng tối để tác phẩm trở nên sống động nhất. Vì chỉ có một lỗi nhỏ nhất thôi thì những tác phẩm cũng sẽ trở nên thiếu chân thật và thất bại.

Mỗi chi tiết nhỏ thôi cũng phải mất hàng tuần để hoàn thành. Điều này cũng không khó tin lắm khi bạn nhìn vào mỗi tác phẩm hoàn hảo như thật của Calvin Nicholls.

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết những tác phẩm nghệ thuật này không phải là điêu khắc - Ảnh 9.

Các tác phẩm của Calvin đã được đăng tải trên National Geographic cũng như trưng bày tại nhiều phòng triển lãm và các chương trình nghệ thuật trên toàn thế giới. Dao X-ACTO, dao mổ, và kéo là những dụng cụ ông sử dụng trong việc dựng các con vật của mình.

(Nguồn: Boredomtherapy)

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]