Chủ Nhật, 25/08/2019 | 15:41

Thứ Hai, 13/05/2019
4 tàu vận tải bị tấn công trên vùng biển gần Iran
UAE xác nhận các tàu hàng là mục tiêu của cuộc phá hoại gần cảng Fujairah, nhưng không nêu rõ thủ phạm thực hiện vụ tấn công.
Tàu chở dầu hoạt động tại vịnh Oman năm 2018. Ảnh: AFP.

Tàu chở dầu hoạt động tại vịnh Oman năm 2018. Ảnh: AFP.

"4 tàu vận tải thương mại trở thành mục tiêu của chiến dịch phá hoại ở khu vực phía đông cảng Fujairah, gần lãnh hải Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong ngày 12/5. Không có người thương vong trong sự việc", Bộ Ngoại giao UAE hôm nay ra thông cáo, gọi đây là diễn biến nguy hiểm và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn những hành động tương tự trong tương lai.

Bộ Ngoại giao UAE không nói rõ các tàu bị tấn công là của nước nào, cũng không đưa ra nhận định về việc thủ phạm của chiến dịch phá hoại là các cá nhân hay một nhóm lớn hơn hoặc một quốc gia. Nhà chức trách UAE đang hợp tác với các cơ quan trong nước và quốc tế để điều tra sự việc.

Hãng tin Al-Mayadeen thân Iran có trụ sở tại Lebanon trước đó dẫn nguồn tin giấu tên cho biết có nhiều vụ nổ tại cảng Fujairah. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao UAE bác bỏ thông tin về các vụ nổ này. Hạm đội 5 hải quân Mỹ, lực lượng triển khai ở vịnh Oman, không bình luận về cuộc tấn công.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih hôm nay xác nhận hai tàu chở dầu nước này bị hư hại nặng trong đợt tấn công, nhưng không có thiệt hại về người và không xuất hiện nguy cơ tràn dầu tại vịnh Oman. Một tàu trong hai tàu bị tấn công đang chở dầu thô tới Mỹ. Hiện chưa rõ hai tàu này có nằm trong số 4 tàu bị tấn công trong thông báo của UAE hay không.

Vị trí cảng Fujairah của UAE. Đồ họa: BBC.

Vị trí cảng Fujairah của UAE. Đồ họa: BBC.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng sau khi Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, một phi đội oanh tạc cơ B-52, tàu vận tải đổ bộ USS Arlington và một tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông.

Động thái này được Lầu Năm Góc thực hiện sau khi tình báo Mỹ cho rằng Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến ở vịnh Ba Tư. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Mỹ đưa lực lượng tới Trung Đông nhằm "gửi thông điệp" và đối phó những mối đe dọa lớn từ Iran.

Các quan chức Tehran sau đó đáp trả cứng rắn, cho rằng Washington sẽ chỉ "thực hiện hành động tự sát" nếu khai chiến và nước này sẵn sàng tung đòn phủ đầu nếu phát hiện dấu hiệu tấn công từ phía Mỹ. Những tuyên bố của cả hai bên làm dấy lên lo ngại Mỹ có thể phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào Iran.

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]